Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 11:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 6, 11/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều thanh thiếu niên tham gia buôn bán người

(ANTV) - Tội phạm mua bán người tại Việt Nam đang diễn ra phức tạp với xu hướng ngày một gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc. 

 
Các đối tượng phạm tội thường lợi dụng vào những trường hợp có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thất nghiệp, thiếu việc làm, dân trí thấp, nhẹ dạ cả tin của người bị hại để thực hiện hành vi phạm tội. Đáng chú ý hiện nay các đối tượng phạm tội tập trung chủ yếu vào lứa tuổi thanh thiếu niên.
 
Không công ăn việc làm, không học hành, ăn chơi lêu lổng. Đã khiến nhiều đối tượng trở thành kẻ phạm tội. Ma Sử là người cầm đầu đường dây mua bán người khi mới 18 tuổi, cùng tham gia đường dây này là Sùng Sin, Tráng Nhà, Thào Pao, Lừu Giả đều trú tại huyện Mường Khương, Lào Cai.
 
Do sự nhẹ dạ, cả tin cuộc đời nhiều cô gái đã rẽ sang một con đường khác. Ít ai nghĩ rằng, sự tấp nập, nhộn nhịp tại các cửa khẩu hay những con đường mòn lại là nơi hoạt động của tội phạm mua bán người và thực tế những năm qua đã có không ít những cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc qua các con đường một cách dễ dàng. Song với sự phát hiện kịp thời của lực lượng chức năng đã có 148 vụ được khám phá, 297 đối tượng bị bắt, xử lý trong thời gian qua.
 
Qua những vụ mua bán phụ nữ và trẻ em cho thấy, những người phụ nữ đặc biệt là các cô gái trẻ rất dễ trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. Chính vì vậy, việc trang bị thông tin và nâng cao nhận thức cho người dân là công cụ hữu hiệu nhất trong cuộc chiến chống tội phạm buôn bán người hiện nay.
BT
Thăm dò khán giả