Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 13:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 6, 17/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều phụ nữ sập bẫy lừa đảo qua mạng

(ANTV) - Tội phạm lợi dụng khoa học công nghệ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang trở nên phổ biến ở các địa phương trên toàn quốc. Thông qua điện thoại hay internet, các đối tượng dễ dàng tiếp cận với người bị hại, sử dụng những phương thức, thủ đoạn tinh vi để họ mất cảnh giác mà rơi vào cái bẫy của chúng.

Khoảng tháng 1 năm 2016, chị Loan lên mạng xã hội facebook và nhận được lời mời kết bạn của một người nước ngoài tên là James Morris. Người này cho biết đang sinh sống và làm việc tại Luân Đôn, nước Anh. Thông qua facebook, Jame Morris ngỏ lời yêu thương với chị Loan và nói với chị Loan sẽ gửi quà về tặng chị. Phần quà gồm ngoại tệ, vàng và điện thoại di động.

Trung tá Nguyễn Minh Trường – Đội trưởng Đội CSĐT tổng hợp, Công an thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Các đối tượng đã đưa ra những cái hình ảnh về vật phẩm có giá trị cao, làm cho người bị hại tin tưởng. Sau đó chúng yêu cầu của người bị hại gởi tiền vào tài khoản cho chúng để làm chi phí gởi quà về cho người bị hại. Từ đó mà người bị hại tin tưởng mà gởi tiền vào tài khoản cho chúng nhiều lần để các đối tượng này chiếm đoạt."

Khoảng 1 tuần sau, chị Loan nhận được điện thoại của một người phụ nữ tự xưng là nhân viên của sân bay Nội Bài, Hà Nội yêu cầu chị Loan nộp tiền lệ phí nhận quà là hơn 12 triệu đồng vào một tài khoản ngân hàng. Sau đó, người phụ nữ này liên tục gọi điện cho chị Loan yêu cầu chuyển thêm tiền vào các tài khoản ngân hàng khác nhau với nhiều lý do như: đóng phạt do số lượng ngoại tệ lớn, trang sức có gắn đá quý; phí thuê Luật sư làm thủ tục nhận quà. Chị Loan đã chuyển tiền cho các đối tượng tổng cộng 16 lần với tổng số tiền là hơn 570 triệu. Khi chị Loan bắt đầu nghi ngờ và trình báo Công an thì người tên James Morris đã xóa tài khoản facebook và số điện thoại của người phụ nữ tự xưng là nhân viên sân bay cũng không thể liên lạc được.

Trường hợp của bà Hồng lại khác, một người đàn ông điện thoại đến nhà bà tự xưng là đội trưởng ma túy của Công an tỉnh Đồng Tháp. Người này cho hay, bà Hồng liên quan đến một đường dây mua bán ma túy mà Công an đang điều tra. Nếu muốn chứng minh mình không liên quan bà phải chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp. Người này hứa hẹn, khi vụ án kết túc, số tiền trên sẽ được hoàn trả. Tổng cộng bà Hồng đã hai lần chuyển tiền cho đối tượng với số tiền là 500 triệu đồng. Khi chờ mãi không thấy tiền được hoàn trả, bà Hồng đến ngân hàng tìm hiểu thì mới biết không có đoàn thanh tra nào đến đây. Biết mình bị lừa, bà Hồng đã trình báo sự việc với Công an.

Trung tá Nguyễn Minh Trường – Đội trưởng Đội CSĐT tổng hợp, Công an thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Qua các vụ việc này, trong thời gian tới, nếu mà người dân có thông tin trên trang mạng facebook có liên quan đến những phương thức, thủ đoạn vừa nêu thì người dân cần phải nhanh chóng báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để cơ quan Công an có biện pháp hướng dẫn, xử lý đúng theo quy định."

BT
Thăm dò khán giả