Thứ năm, ngày 04/06/2020 - 08:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 7, 06/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều phụ nữ mất tiền tỷ vẫn với trò lừa "gửi tiền nhận quà"

(ANTV) - Mới đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh liên tiếp xảy ra 4 vụ các đối tượng sử dụng tài khoản facebook lừa đảo chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng của các phụ nữ tại TP Cẩm Phả, thị xã Quảng Yên và huyện Vân Đồn.

 

Đầu tháng 6/2018, có một tài khoản tên “James Jerry” kết bạn, làm quen với chị Trần Thị Nhung, trú tại TP Cẩm Phả qua mạng xã hội facebook. Đối tượng này cho chị Nhung biết mình sinh năm 1970, hiện đang sống tại Vương quốc Anh và làm việc tại công ty dầu khí Victoria. Một tháng sau, James Jerry nói muốn tặng chị Nhung trang sức và 500 nghìn USD. Từ ngày 15/7 đến 20/8/2018, có một người tự xưng là nhân viên công ty chuyển hàng gọi điện cho chị thông báo về món hàng gửi qua đường hàng không từ nước Anh, nếu chị  muốn nhận thì phải nộp nhiều khoản phí khác nhau.

Do tin tưởng James Jerry, chị Nhung đã 3 lần chuyển tổng số 517 triệu đồng vào các tài khoản khác nhau của các chi nhánh ngân hàng tại TP Hồ Chí Minh cho đối tượng trên. Sau khi nhận được tiền, bọn chúng tắt máy, khóa tài khoản facebook.

Cũng với phương thức, thủ đoạn tương tự như trên, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt của chị Trần Thị Quỳnh Hương, trú tại huyện Vân Đồn số tiền 716 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Trang, trú TP Cẩm Phả 590 triệu đồng và chị Nguyễn Thị Nguyệt trú tại thị xã Quảng Yên 628 triệu đồng.

Theo cơ quan chức năng, so với trước đây, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng tinh vi hơn. Chúng thường sử dụng sim “rác” để thực hiện các cuộc gọi, đồng thời thuê sinh viên, những người lao động tự do để mở tài khoản tại nhiều ngân hàng. Sau khi nhận được tiền của nạn nhân, chúng nhanh chóng chuyển, rút tiền lòng vòng qua nhiều ngân hàng khác nhau, gây khó khăn cho việc phong tỏa tài khoản.

Thượng úy Trần Đức Chiến, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Quảng Ninh cho biết: "Các đối tượng này thường là 1 đối tượng lập facebook giả danh người nước ngoài và chúng thường đăng những thông tin hình ảnh có liên quan thể hiện là người nhiều tiền để tạo lòng tin đối với người bị hại. Sau đó những đối tượng khác sẽ giả danh là nhân viên hải quan hoặc là nhân viên hàng không và trực tiếp gọi cho người bị hại để nói vói người bị hại là đồ vật mà các đối tượng này gửi đã về đến Việt Nam và yêu cầu người bị hại phải nộp tiền vào tài khoản ngân hàng mà các đối tượng này cung cấp để nhận được những gói hàng đấy"

Để ngăn chặn hành vi lừa đảo trên, công tác tuyên truyền vẫn cần được tăng cường trong thời gian tới và ngay từ tổ dân, khu phố. Bên cạnh đó, các ngân hàng cần có sự trao đổi thông tin thường xuyên với cơ quan chức năng, kịp thời phong tỏa những tài khoản có dấu hiệu khả nghi trước khi chúng tẩu tán. Về phía nhân dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trong việc sử dụng mạng xã hội, nếu phát hiện thấy hành vi không bình thường phải nhanh chóng báo tin cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, bắt giữ đối tượng./.  

BT
Thăm dò khán giả