Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 08:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 4, 13/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều người mất tiền tỷ vì ...học làm giàu

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Thanh Hải (sinh năm 1966, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư và Phát triển công nghệ quốc tế) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư và Phát triển công nghệ Quốc tế (viết tắt là công ty IDT) được thành lập từ năm 2007 và đăng ký các hoạt động kinh doanh chính gồm: Dịch vụ hỗ trợ giáo dục, hoạt động tư vấn quản lý, sản xuất, bán buôn và bán lẻ thực phẩm… Công ty không có chức năng huy động vốn, hoạt động tín dụng. Song Hải lại lấy danh nghĩa của công ty IDT để giới thiệu, quảng bá thu hút các nhà đầu tư.

Cụ thể, Hải tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội “hoclamgiau.vn”, tự giới thiệu mình là tiến sỹ có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên bang Nga và là người có tài đầu tư, kinh doanh. Với mức lãi suất từ 40–50%/năm do Hải “vẽ” ra, trong 1 năm, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, có 2.574 cá nhân ký 8.303 hợp đồng góp vốn với tổng số tiền huy động theo phiếu thu là 2.725 tỷ đồng.

Phần lớn số tiền được Hải sử dụng vào mục đích cá nhân, hiện bị mất hoàn toàn khả năng thanh toán cho các nhà đầu tư. Tổng số người bị hại đã đến khai báo tại cơ quan điều tra là 496 người với số tiền chiếm đoạt là 455 tỷ đồng. Tổng số tiền của các bị hại đề nghị được bồi thường theo hợp đồng thỏa thuận là hơn 577 tỷ đồng.

Xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 52 tỉ đồng

Trong 2 ngày 11 và 12/9, Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần Aquafeed Cửu Long và hành vi “vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), chi nhánh tỉnh Trà Vinh.

Theo cáo trạng, từ ngày 30/6/2010 đến ngày 29/12/2011, các bị cáo Nguyễn Hữu Lộc, Trần Vũ Dũng (với cương vị là Chủ tịch và thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Aquafeed Cửu Long) cùng các bị cáo Đỗ Thái Hòa, Nguyễn Hồng Nam (đại diện Công ty Aquafeed Cửu Long), Bùi Tuyết Mai (nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp thủy sản) và Võ Ngọc Thắm (nguyên Phó tổng giám đốc công ty Biển Tây) đã ký nhiều hợp đồng mua bán nguyên liệu khống giữa Công ty Aquafeed Cửu Long và Công ty Cổ phần nông nghiệp thủy sản, Công ty Biển Tây. Qua đó, Công ty Aquafeed Cửu Long sử dụng 50 hóa đơn, chứng từ khống để vay và được Agribank Trà Vinh giải ngân, chuyển 100 tỉ đồng vào tài khoản công ty.

Sau khi được giải ngân, Công ty Aquafeed Cửu Long đã chuyển cho công ty công nghiệp thủy sản 28 tỷ đồng và công ty Biển Tây 26,1 tỷ đồng bằng 42 ủy nhiệm chi để các bị cáo Nguyễn Hữu Lộc và Trần Vũ Dũng chiếm đoạt.

Đối với các bị cáo Nguyễn Văn Trực (nguyên Phó giám đốc phụ trách Agribank Trà Vinh), Nguyễn Quốc Hoàn (nguyên Trưởng phòng tín dụng) và Cao Văn Phong (nguyên Phó phòng tín dụng Agribank Trà Vinh) đã có hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại cho Nhà nước với số tiền trên 52,4 tỷ đồng.

Tại phiên xét xử ngày 12/9, các bị cáo đồng loạt phản cung và thay đổi lời khai đã khai trước đó tại cơ quan điều tra, đồng thời khai thêm các tình tiết khác có liên quan đến vụ án; sau khi hội ý, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh đã trả lại hồ sơ vụ án để điều tra lại và làm rõ nhiều tình tiết liên quan cũng như lời khai của các bị cáo.

BT
Thăm dò khán giả