Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 04:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 4, 10/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều người dân bị lừa đảo vì mất cảnh giác

(ANTV) - Đối với những vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ngoài sự ranh ma, tinh quái của các đối tượng lừa đảo thì sự mất cảnh giác, sự nhẹ dạ cả tin và kể cả sự hạn chế về mặt nhận thức của một bộ phận người dân chính là nguyên nhân khiến họ dễ trở thành con mồi sập bẫy các đối tượng lừa đảo. Tại tỉnh Bạc Liêu, thời gian gần đây tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn biến hết sức phức tạp.

Một người dân trú huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu cho biết, do có nhu cầu xin cho hai đứa con của mình đang đi nghĩa vụ quân đội được đi học sỹ quan, công tác lâu dài trong quân đội, ông đã nhờ một người khác giúp đỡ và đưa cho họ 80 triệu đồng để lo lót.

Thấy đối tượng hứa hẹn, người đàn ông này lại tiếp tục giới thiệu cho đối tượng này một trường hợp khác trên địa bàn huyện Phước Long đang có nhu cầu xin việc vào ngành Công an. Đối tượng này tiếp tục nhận giúp đỡ, hứa hẹn sẽ xin được việc với số tiền 120 triệu đồng. Khi nhận được số tiền trên 240 triệu đồng của các bị hại, đối tượng này liền bỏ trốn khỏi địa phương.

Đầu tháng 3/2017, nhiều người dân khu vực thị trấn Ngan Dừa tụ tập đi xem bói. Từ việc bị mất vàng, bị thiếu nợ, sức khoẻ yếu đến việc làm ăn không khấm khá đều được người dân đi xem bói để được “thầy” giải hạn, mang lại tiền bạc, của cải cho họ. Nhưng họ không hề hay biết chính mình đang là món mồi ngon để “thầy” lừa đảo và chiếm đoạt tiền. Đến khi phát hiện “thầy dỏm” thì họ mới đến cơ quan Công an để trình báo.

Tiến hành điều tra, Công an huyện Hồng Dân đã bắt quả tang đối tượng Trần Thị Út, sinh năm 1979, trú tại Khóm 4, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau đang có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Tại cơ quan Công an, đối tượng Út khai nhận lợi dụng sự mê tín và lòng tin của người dân nên đã tổ chức xem bói và yêu cầu người dân đưa các loại tiền như tiền xem bói, tiền cúng, tiền gỡ bùa, tiền làm lễ mục đích là để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thời gian gần đây, trên địa bàn xảy ra nhiều vụ lừa đảm chiếm đoạt tài sản mà nguyên nhân chủ yêu là do người dân thiếu cảnh giác. Để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng này, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an và các ngành các cấp, mỗi người dân cần nêu cao hơn nữa ý thức tự bảo vệ tài sản của bản thân, nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với các loại tội phạm. Có như vậy mới có thể đẩy lùi tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, góp phần đảm bảo tốt trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

BT
Thăm dò khán giả