Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 6, 18/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nạn nhân vẫn mắc bẫy lừa chuyển tiền nhận quà

(ANTV) - Tự giới thiệu là người nước ngoài, kết bạn, liên lạc để tạo mối quan hệ với nạn nhân thông qua mạng xã hội, đến khi có được lòng tin, đối tượng hứa sẽ chuyển ngoại tệ, quà từ nước ngoài về Việt Nam và yêu cầu nạn nhân đóng phí để nhận tiền. Thủ đoạn này không mới, đã được cảnh báo nhiều nhưng nhiều nạn nhân vẫn mắc bẫy.

 

Hai đối tượng Trương Mỹ Hằng, 31 tuổi và Trương Thái Quí, 26 tuổi, cùng trú tại quận 3, thành phố Hồ Chí Minh vừa bị Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện thoại, giả danh nhân viên hải quan, nói dối có gói hàng gửi cho họ và yêu cầu người nhận cần nộp một khoản phí, thuế, bảo hiểm thông qua một tài khoản do nhóm đối tượng này cung cấp. Sau khi nhận được tiền của bị hại, các đối tượng sẽ chuyển cho Hằng 5% dựa trên tổng số tiền lừa được của bị hại.

Đặc biệt, trong vụ án này các đối tượng là người nước ngoài đã câu kết với các đối tượng người Việt Nam thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó các đối tượng này đã thông báo cho bị hại nhận quà, rồi yêu cầu chuyển các loại tiền phí nhận quà. Qua một số vụ việc cho thấy nạn nhân đều là những người phụ nữ có tuổi.

Với phương thức và thủ đoạn như trên, nhóm đối tượng này đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của rất nhiều bị hại trên phạm vi cả nước với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng.

Ngoài ra, lực lượng Công an cũng khuyến cáo người dân phải hết sức lưu ý, cảnh giác với các yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản để được nhận hàng, quà, tiền… để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Đặc biệt, khi người dân nhận được các cuộc gọi, tin nhắn nghi ngờ như đối tượng yêu cầu giữ bí mật, không cho người thân biết khi nhận giải thưởng, thực hiện chuyển tiền, giả danh các lực lượng chức năng… hoặc khi phát hiện có dấu hiệu bị lừa đảo cần nhanh chóng báo cho cơ quan Công an để kịp thời xác minh, ngăn chặn, xử lý.

BT
Thăm dò khán giả