Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 10:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:08, Thứ 4, 18/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nạn nhân sập bẫy lừa tinh vi

(ANTV) -  Trong thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Thái Nguyên, một số đối tượng đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng và mức độ nghiêm trọng. Đáng chú ý là xuất hiện những thủ đoạn lừa đảo mới, tinh vi và rất chuyên nghiệp. Vì nhẹ dạ, cả tin và mất cảnh giác, mà nhiều người dân đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Nguyễn Thu Trà (tức Trà Anh) sinh năm 1983, trú tại tổ 33, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên bị cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thái Nguyên khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuy không có việc làm ổn định, nhưng đi đâu Trà cũng tự nhận mình là Giám đốc Công ty chuyên phân phối thép, có mối quan hệ quen biết với nhiều đồng chí lãnh đạo. Với vỏ bọc đó, Trà đã tạo lòng tin cho một số người dân về khả năng xin việc, bán thép với giá rẻ hơn so với thị trường để lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Vương Thị Huyền, sinh năm 1971, trú tại xã Đồng Bẩm, thành phố Thái Nguyên do làm ăn thua lỗ nên đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn rất tinh vi, Huyền đã lừa bán một chiếc xe ô tô cho rất nhiều người.

Đối tượng Vương Thị Huyền khai nhận: " Tôi có chiếc xe Innova tôi mang thế chấp nhưng người ta không cho, bắt tôi bán, tôi đồng ý và viết giấy bán với số tiền 250 triệu. Sau đó tôi thuê lại để đi rồi báo mất đăng ký, xin cấp lại và mang bán xe với số tiền 400 triệu đồng. Với thủ đoạn trên tôi đã bán chiếc xe đó cho 3 người."

Chỉ tính từ tháng 6/2017 đến nay, riêng trên địa bàn thành phố Thái Nguyên của tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra 10 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trung tá Trần Trọng Thuỷ - Phó Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, CATP Thái Nguyên cho biết: "Theo thống kê thời gian gần đây trên địa bàn thành phố Thái Nguyên xảy ra tội phạm lừa đảo chiếm một tỷ lệ khá cao. Các đối tượng dùng thủ đoạn lừa xin việc, xuất khẩu lao động, môi giới công việc, các nạn nhân ở vùng sâu, vùng xa. Hình thức lừa đảo không mới nhưng do các nạn nhân nôn nóng khi con em tốt nghiệp ra trường không có việc làm."

Cũng trong thời gian qua, trên địa bàn Thái Nguyên xuất hiện một số thủ đoạn mới: Đó là sự xuất hiện của một nhóm đối tượng tự nhận là người của các cơ quan tố tụng đã gọi điện thông báo đến nhiều gia đình về việc có liên quan đến một đường dây tội phạm và muốn để chứng minh mình vô tội bị hại phải chuyển tiền cho các đối tượng. Nhẹ dạ, cả tin, nhiều người đã chuyển tiền cho các đối tượng. Với người phụ nữ này, khi đang chuẩn bị chuyển cho các đối tượng 900 triệu đồng thì được cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Hiện nay, tội phạm lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đang có xu hướng gia tăng. Để ngăn chặn loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc của các các cơ quan chức năng, thì mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác  trước mọi phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng. Khi phát hiện các đối tượng có hành vi nghi vấn, thì cần kịp thời trình báo cơ quan Công an để phối hợp điều tra, xử lý và ngăn chặn loại tội phạm này.

BT
Thăm dò khán giả