Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 12:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:59, Thứ 4, 15/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều mô hình giữ vững bình yên Sông Lô

(ANTV) - Nhiều năm qua, công tác bảo vệ ANTT và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn được đảm bảo và giữ vững. Để làm được điều đó có đóng góp không nhỏ của các mô hình tự quản được triển khai rộng rãi trong các khu dân cư. Ghi nhận tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc có 7 dân tộc cùng chung sống, trong đó đông nhất là dân tộc Kinh và dân tộc Dao. Hơn 10 năm trở lại đây, Lãng Công là địa phương không có người vi phạm pháp luật, không có tệ nạn xã hội, đời sống người dân ổn định, ngày một khởi sắc. Đó cũng chính là hiệu quả từ mô hình “Bình yên văn hóa”, được thực hiện từ năm 2003, bằng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng thôn, từng hộ, từng dòng họ về nếp sống văn hóa, lành mạnh, phát triển kinh tế và đảm bảo ANTT của địa phương.

Ông Lê Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Chúng tôi đã phát huy giá trị của từng dân tộc, từ đó, áp dụng linh hoạt vào công tác điều hành, công tác chỉ đạo của địa phương. Một bài học mà tôi nghĩ là thiết thực nhất đối với quá trình xây dựng phong trào của xã Lãn Công là sự xuyên suốt của lãnh đạo địa phương đến với từng người dân

Khi triển khai mô hình, 100% các hộ gia đình trong xã tham gia ký cam kết không vi phạm pháp luật, không để con em mắc phải tệ nạn xã hội, đồng thời phát huy tinh thần tố giác tội phạm, cùng giúp nhau vượt khó, vươn lên làm giàu.

Từ một xã miền núi rất khó khăn, tình hình ANTT phức tạp, đến nay, cuộc sống của nhân dân xã Lãng Công đã đổi thay nhanh chóng, tình hình kinh tế ổn định. Quan trọng nhất, mỗi người dân đều xác định rõ công tác bảo vê ANTT là trách nhiệm của cá nhân, cần phải làm tốt bằng những việc làm cụ thể hàng ngày.

Anh Lỗ Bá Đồng - Xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi: Tôi sẽ tuyên truyền tốt, trước hết cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là con em, phải giữ được nề nếp, những truyền thống tốt đẹp trong gia đình. Ra ngoài xã hội nhất định phải là một người công dân tốt.

Trung tá Nguyễn Hồng Quang - Phó trưởng Công an huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu: Đánh giá cao ở sự đồng bộ của cấp ủy chính quyền địa phương trong việc quan tâm, chỉ đạo các phong trào. Thứ 2 là việc xây dựng các mô hình ở xã Lãng Công đã được thể chế và quán triệt một cách sâu sắc, toàn diện đến các tổ liên gia, đến các dòng họ từ đó đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Với những kết quả đã đạt được, 4 năm liền xã Lãng Công được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Hiện Huyện Sông Lô đã thành lập và đang duy trì hoạt động của hơn 1.000 tổ liên gia tự quản và dòng họ tự quản. Mỗi một mô hình là một nhân tố tích cực trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, từ đó mang lại bình yên cho những xóm làng. 

Xem tin: 

 

Hải Dương xét xử lưu động vụ án cướp tài sản

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hải Dương vừa mở phiên tòa lưu động xét xử bị cáo Ngô Văn Minh, trú thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng  về tội “Cướp tài sản”.

Theo cáo trạng, vào tối  08/2/2015, tại đoạn đường xóm Đình, thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng; sau khi bịt mặt, cải trang Ngô Văn Minh đã dùng tay lấy cát ném vào mặt chị Nguyễn Thị Băng, người cùng thôn và giật chiếc túi trên người chị Băng bên trong có 315 triệu đồng và một số giấy tờ khác. Sau khi cướp tài sản Minh đã bị người dân truy đuổi và bắt giữ.   Tại phiên tòa bị cáo Minh đã thành khẩn, khai nhận hành vi phạm tội. Áp dụng các điều khoản của bộ Luật Hình sự TAND tỉnh Hải Dương tuyên phạt Ngô Văn Minh 11 năm về tôi cướp tài sản.

Xem tin: 

 

BT
Thăm dò khán giả