Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:03, Thứ 6, 17/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều mánh khóe phù phép xe gian

(ANTV) - Liên tiếp trong thời gian qua, lực lượng Công an thành phố Hà Nội phát hiện nhiều “xe gian” tham gia lưu thông trên các tuyến đường. Từ những vụ việc này, lực lượng công an đã làm rõ những thủ đoạn trong việc hợp pháp hóa chiếc xe mô tô phi pháp để đưa đi tiêu thụ.

Anh Nguyễn Văn Thiều, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội thực sự vui mừng khi được công an Hà Nội báo nhận lại chiếc xe máy hiệu SH đã bị mất cắp cách đây 5 năm.

Trong suốt 5 năm qua, chiếc xe máy này được lưu hành bằng biển số của một chiếc xe hiệu wave; tờ đăng ký xe được làm giả và có dấu hiệu tẩy xóa. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng công an đã phát hiện, thu giữ chiếc xe này và xác định được chủ nhân thực sự của nó.

Chỉ bằng một miếng dán kim loại đã đục số máy của xe mô tô, các đối tượng đè miếng kim loại lên số máy cũ để “phù phép” với bộ giấy đăng ký xe giả. Đó là một trong nhiều thủ đoạn của những đường dây chuyên tổ chức tiêu thụ xe mô tô phi pháp hiện nay.

Đại úy Nguyễn Thanh Tùng - Tổ trưởng Y4/141, Công an Hà Nội cho biết: Thời gian qua, tình trạng xe gian lưu hành giao thông diễn biến phức tạp. Thực tế này bắt nguồn từ việc người dân ham mua xe giá rẻ, đồng thời khi mua bán thường tự thỏa thuận, không tiến hành sang tên đổi chủ. 

Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh ham rẻ mà mua
phải xe gian, có nguồn gốc phi pháp

Trong 6 tháng đầu năm 2015, qua công tác chốt chặn, kiểm soát các phương tiện tham gia giao thông, lực lượng 141 Hà Nội đã phát hiện 56 vụ xe gian lưu hàng dưới nhiều hình thức như dùng biển giả, giấy tờ xe giả, đục lại số khung, số máy… Từ thực trạng này, lực lượng công an khuyến cáo người dân cần nêu cao cảnh giác khi mua xe mô tô cũ, đặc biệt là những dòng xe đắt tiền. 

Thượng úy Đỗ Thanh Tùng - Tổ trưởng Y2/141, Công an Hà Nội khuyến cáo: Người dân thận trọng khi mua những xe đắt tiền nhưng có giá quá rẻ. Đồng thời khi mua bán phải tiến hành sang tên đổi chủ ngay thì cơ quan chức năng sẽ đối chiếu được nguồn gốc chiếc xe. Nếu cơ quan công an chứng minh được việc cố tình tiêu thụ xe phi pháp xe bị xử lý theo quy định. 

Hiện nay, tình trạng trộm cắp xe máy trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng đang hình thành đường dây từ việc trộm cắp đến phù phép cho xe thành hợp pháp và đưa xe ra lưu hành. Do vậy, bên cạnh sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng công an thì từ phía người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không vì ham rẻ mua xe không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả