Thứ sáu, ngày 24/05/2019 - 00:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:25, Thứ 7, 29/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện thủ đoạn tinh vi của bọn lừa đảo

(ANTV) - Mới đây, Công an tỉnh Lạng Sơn đã điều tra khám phá một số vụ án điển hình về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua đây chính là những bài học cảnh tỉnh để người dân nêu cao cảnh giác.

 

Đối tượng Hoàng Tuyết Nhung sinh năm 1977 trú tại đường Bà Triệu, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn từng kinh doanh vàng bạc, đá quý và ngoại tệ, với thủ đoạn vay mượn tiền trả lãi suất cao, chỉ sau vài lần đầu đúng hẹn nên Nhung dễ dàng khiến nhiều người tin tưởng cho vay tiền. Một số người đã cho Nhung vay hàng tỷ đồng không cần viết giấy vay nợ. Chỉ sau vài tháng, Nhung đã mất khả năng thanh toán. 
 
Tương tự như vậy, đối tượng Nguyễn Thị Hiền (SN 1981 trú tại số 51A, khu Phai Luông II, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn) cũng khiến cho một số người trên địa bàn thành phố điêu đứng khi bỏ trốn với số nợ trên 50 tỷ đồng. Khi không còn vay mượn được thêm và không có khả năng thanh toán số tiền đã chiếm đoạt, Hiền đã bỏ trốn.
 
Một đốii tượng khác Dương Thị Thu Uyên (SN 1997, trú tại xã Nghĩa Hưng, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) bị khởi tố về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó vào khoảng tháng 6/2018 đối tượng Duyên sang Trung Quốc buôn bán có quen biết với bà Lương Thị Thu Huyền, hiện đang sinh sống tại Trung Quốc.
 
Biết bà Huyền thường xuyên nói chuyện với con gái qua mạng xã hội "We chat" về việc gửi tiền qua lại, Uyên đã nảy sinh ý định lấy điện thoại của bà Huyền để đăng nhập vào tài khoản Wechat rồi mạo danh... bảo con gái bà Huyền gửi tiền vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt. Sau đó, Uyên đã 5 lần mạo danh nhắn tin cho con gái bà Huyền lừa đảo chiếm đoạt số tiền 329.700.000đ.
 
Còn thu đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức lừa đảo tiền của lái xe. Các đối tượng thuê xe ô tô đi từ Quảng Ninh lên Lạng Sơn và ngược lại. Đi đường dài các đối tượng cố tỏ ra thân mật, gần gũi với lái xe, sau đó mời lái xe đi ăn uống, hát karaoke giải trí. Chúng đã bố trí bỏ thuốc hướng thần vào đồ uống của lái xe, khiến nạn nhân không còn tỉnh táo làm theo mọi yêu cầu của bọn chúng. Sau đó rủ lái xe đánh bạc, các đối tượng tráo bài để lái xe thua bạc rồi cho vay tiền, buộc lái xe phải viết giấy vay nợ rồi khống chế lái xe mang xe ô tô đi cầm cố lấy tiền trả nợ. Trong vòng 1 tháng, với thủ đoạn như trên, nhóm đối tượng này đã thực hiện 3 vụ lừa đảo với tiền chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng.
 
Những vụ án nêu trên là điển hình cho thấy tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn luôn có diễn biến phức tạp và khó lường. Theo đó, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không vì ham lợi trước mắt mà rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo để rồi tiền mất, tật mang.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng