Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 13:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:58, Thứ 4, 07/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện thủ đoạn chiếm đoạt tiền không cần dùng thẻ ATM

(ANTV) - Không cần dùng thẻ ATM nhưng vẫn chiếm đoạt được tiền của khách hàng ở ngân hàng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Tân An, tỉnh Long An đang thụ lý điều tra vụ án “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” xảy ra trên địa bàn TP.Tân An. 

 

Với thủ đoạn trên, đối tượng đã chiếm đoạt của hàng chục người với số tiền lên đến hơn 200 triệu đồng. 
 
Anh Cao Văn Quốc, 22 tuổi, tạm trú Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh có nhu cầu vay tiền nên lên mạng xã hội để lại số điện thoại. Sau đó, một đối tượng gọi điện đến tự xưng là Nhân viên của một Ngân hàng trên đường Hùng Vương, Phường 2, TP. Tân An yêu cầu anh Quốc đến làm thẻ ATM.
 
Đồng thời, nạp vào thẻ ATM đó 7 triệu đồng để đối tượng làm hợp đồng vay tiền. Sau khi nạp tiền vào thẻ theo yêu cầu, chỉ vài phút sau, số tiền trong thẻ của anh Quốc bị rút toàn bộ. Anh Quốc cho biết, bản thân anh không chút nghi ngờ bị chiếm đoạt tiền vì thẻ ATM và mật khẩu thẻ chỉ mình anh biết.   
 
Tương tự trường hợp anh của anh Quốc, anh Lê Trọng Hữu, ngụ Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cũng bị mất 7 triệu đồng trong thẻ ATM.
 
Ngày 25/9, Công an tỉnh Long An nhận được tin báo của 1 Ngân hàng trên địa bàn phường 2, TPTân An, trong thời gian từ ngày 21/6 đến 25/9 có 22 trường hợp khách hàng bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản ATM.
 
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 27/9, Công an tỉnh Long An phát hiện đối tượng Trần Văn Khánh, trú huyện Châu Thành, khi đang rút tiền trong tài khoản ATM của khách hàng tại trụ ATM ở Phường 2, TP Tân An. Quá trình làm việc, đối tượng Khánh đã khai nhận: Sau một lần bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng bằng phần mềm công nghệ cao. Biết được thủ đoạn trên nên Khánh nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng của Ngân hàng này bằng phần mềm trên. Khánh lên mạng tìm hiểu về phần mềm này.
 
Qua thời gian nghiên cứu cách lấy tiền trong tài khoản ATM của khách hàng bằng phần mềm trên mạng, Khánh đi đến các trụ ATM của Ngân hàng tại Khu công nghiệp Tân Hương, tỉnh Tiền Giang; phường 2 và phường Tân Khánh, TP.Tân An, tỉnh Long An để rút tiền chiếm đoạt mà không cần dùng thẻ ATM của khách hàng.
 
Đối tượng Trần Văn Khánh
 
Đối tượng Trần Văn Khánh khai nhận, lấy số điện thoại khách hàng, khi khách hàng có nhu cầu làm thẻ ATM. Sau khi khách hàng có thẻ cung cấp số và số OTP, khách hàng không biết cho và mình lấy tiền.
 
Bằng thủ đoạn trên, trong thời gian từ ngày 21/6/2018 đến 21/9/2018, Khánh đã chiếm đoạt tiền của 21 khách hàng của 1 Ngân hàng ở Phường 2,TPTân An với tổng số tiền chiếm đoạt là 205.500.000 đồng.
 
Thượng tá Trương Văn Vụ, Phó trưởng Công an TP. Tân An lưu ý, nên trực tiếp giao dịch khi đến ngân hàng. Không nên giao dịch trên internet.
 
Qua điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Tân An đã trao trả số tiền mà tên Khánh chiếm đoạt cho các bị hại. Đồng thời, tích cực điều tra, truy tố đối tượng trên ra trước Pháp luật về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”./.
Thăm dò khán giả