Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 00:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 6, 18/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện thủ đoạn cầm vàng giả

(ANTV) - Công an huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang bắt được nhóm 4 đối tượng dùng vàng giả đi cầm, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều tiệm vàng trên địa bàn các tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang. 

Anh Nguyễn Thiện Thuật, chủ một tiệm vàng tại chợ Nàng Mau, huyện Vị Thủy trong lúc tiếp một thanh niên đến cầm một sơi dây chuyền và một chiếc lắc có tổng trọng lượng tương đương 2 lượng vàng với số tiền 56 triệu đồng đã phát hiện nhiều điểm nghi vấn. Qua kiểm tra, biết đối tượng lừa đảo, anh Thuật đã bí mật báo công an.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên Nguyễn Hữu Thanh trú tỉnh Long An nhưng không thừa nhận dùng vàng giả đi cầm, tuy nhiên trước chứng cứ không thể chối cãi, Thanh đã phải khai nhận hành vi của mình.

Theo đó, vào sáng cùng ngày, đồng bọn của Thanh đã cầm trót lọt 2 lượng vàng giả tại tiệm vàng anh Thuật, lấy được 55 triệu đồng, thấy dễ lừa, Thanh quay lại lừa tiếp thì bị bắt.

Tiếp tục điều tra mở rộng, công an huyện Vị Thủy bắt thêm 3 đối tượng gồm Vũ Đức Phu, Lê Mai Thảo và Nguyễn Anh Thư. Trong đó, Vũ Đức Phu là đối tượng chủ mưu cầm đầu.

Qua đấu tranh, Vũ Đức Phu khai nhận, để có tiền ăn chơi, y cùng bạn gái là Lê Mai Thảo móc nối với Thanh và Thư thực hiện trót lọt 3 vụ cầm vàng giả tại các tiệm vàng ở tỉnh Hậu Giang và huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang chiếm đoạt được gần 110 triệu đồng, đến vụ thứ tư thì bị bắt./.

Về thủ đoạn của đối tượng, Thiếu tá Nguyễn Phi Khanh, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang cho biết: Các đối tượng lấy mẫu từ những thương hiệu có uy tín của những tiệm vàng lớn cung cấp cho đối tượng chuyên làm vàng giả để làm giả. Hàm lượng vàng rất ít, đặc biệt là ở những vị trí mà tiệm vàng hay cơ sở cầm đồ hay thử thì ở đó hàm lượng vàng cao hơn chỗ khác. Và, tinh vi thứ 2 là khi đi cầm vàng thì lúc nào chúng đi 2 người, một người vào cầm thì một người đợi sẵn, nếu có trở ngại thì nhanh chóng ra xe chạy thoát.

Đến nay, Công an huyện Vị Thủy đã thu hồi được tài sản trả lại cho các bị hại, đồng thời tiếp tục cũng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng.

Trước đó, cũng trong năm 2015 Công an thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang bắt được Đặng Thị Thúy, trú thành phố Hải Phòng, bằng thủ đoạn dùng những sợi dây chuyền áo bên ngoài từ 30% đến 50% vàng thật, bên trong là một thứ kim loại khác mang đi cầm, Thúy đã lừa được nhiều tiệm vàng tại chợ Ngã Bảy, chiếm đoạt được hơn 50 triệu đồng./.

BT
Thăm dò khán giả