Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 21:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:01, Chủ Nhật, 12/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện siêu lừa sau lớp vỏ bọc hoàn hảo

(ANTV) - Mặc dù trên các phương tiện truyền thông đã liên tục đưa ra cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và thông tin cá nhân của người dân, song bằng cách này hay cách khác, các đối tượng tội phạm vẫn đang thực hiện hành vi này một cách tinh vi và khôn khéo hơn. Nâng cao cảnh giác đã và sẽ không bao giờ là thừa, nếu như các bạn không muốn mình trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo. 

Ông Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho biết: "Hiện tượng rủi ro trong hoạt động ngân hàng có rất nhiều, rủi ro qua việc bị mạo danh, nhân danh và giả danh để lừa đảo lấy tài sản và xâm phạm quyền lợi đang phổ biến. Chúng tôi cho rằng, thời gian tới, cơ quan chức năng phải coi đây là một dạng tội phạm mới, củng cố quy trình công nghệ để nhận diện, xử lý và tăng chế tài."

Người dân cần cảnh giác trước những cuộc điện thoại lạ

Thông qua những vụ việc trên, có thể thấy rằng vào vai sỹ quan quân đội, công an, cán bộ Viện kiểm sát hay cán bộ Tòa án luôn là những vỏ bọc hoàn hảo mà các đối tượng tội phạm nhắm tới bởi niềm tin mà quần chúng nhân dân dành cho những lực lượng này. Tuy nhiên, dù vào vai nào đi chăng nữa thì các đối tượng luôn có sơ hở nhất định trong hành động, trong lời nói hay thậm chí là trong biểu cảm, ánh mắt. Nếu tỉnh táo và để ý một chút, hoàn toàn có thể nhận ra và không tự biến mình thành nạn nhân.

Bà Trần Thị Bé, Chánh Tòa hình sự, TAND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự, dân sự và hành chính cùng các quy định khác của pháp luật, đối với cán bộ, công chức của ngành tòa án, khi muốn làm việc với đương sự là phải có giấy triệu tập, mời đến tận tòa án và cơ quan làm việc. Còn nếu đi làm việc ngoài trụ sở thì chúng tôi phải có văn bản thông báo cho đương sự, thông báo chính quyền địa phương, mời về trụ sở chính quyền địa phương làm việc chứ không có gọi qua điện thoại. Người dân nên cảnh giác để tránh bị tội phạm lợi dụng."

Đại tá Trần Thanh Hải, Phó Trưởng Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ cho biết: "Đối với lực lượng công an, trong quá trình làm nhiệm vụ, nếu có giải quyết, thụ lý một vụ án nào đó, chúng tôi có cử lực lượng và thư mời chứ không phải chỉ một cá nhân đi đến gặp gỡ trực tiếp người dân."

Ông Nguyễn Minh Phong cho biết: "Đối với người dân, cần hết sức cảnh giác. Khi có những cú điện thoại và giao dịch ẩn danh, không rõ địa chỉ thì không nên chấp nhận. Hoặc là từ chối ngay, hoặc là đến các cơ quan, đơn vị có tư cách pháp nhân. Đặc biệt, tránh sợ hãi mà vội vàng cung cấp thông tin và tiền cho họ."

Tiền trong tài khoản ngân hàng sẽ an toàn chừng nào chúng ta không cung cấp thông tin về mã PIN hay thông tin cá nhân ra ngoài. Chỉ cần tuân thủ đúng những lời khuyên của các chuyên gia trên đây, chắc chắn khả năng mất tiền đã giảm đi đáng kể. Nếu như chẳng may có dính đến vụ án thật đi chăng nữa thì nên nhớ, địa điểm giải quyết những vụ án không phải là quán café hay quán ăn do đối tượng đề nghị mà chính là trụ sở của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

 

BT
Thăm dò khán giả