Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 14:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 6, 10/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện những cuộc điện thoại yêu cầu chuyển tiền để điều tra

(ANTV) -Thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều hình thức và thủ đoạn tinh vi, các đối tượng này đã tiến hành trót lọt nhiều vụ lừa đảo,với số tiền lên đến con số tỷ đồng. Trong đó, nhiều đối tượng giả danh Công an để thực hiện hành vi phạm tội. 

Tội phạm giả danh Công an, dùng thủ đoạn gọi điện thoại rung dọa, ép người dân chuyển tiền vào tài khoản của bọn chúng là hình thức lừa đảo không mới, nhưng  vẫn liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây ở nhiều tỉnh, thành trong  cả nước.
 
Thạc sĩ Trung tá Đào Trung Hiếu - Chuyên gia tội phạm học - Bộ Công an nói: Riêng địa bàn Hà Nội, chỉ trong vòng 1 năm, từ cuối năm 2014 đến cuối năm 2015, Công an TP Hà Nội đã nhận được 64 đơn trình báo của người dân, với tổng số tiền bị chiếm đoạt trên 42 tỷ đồng. Bình quân mỗi tháng xảy ra 5 vụ, tháng nhiều là 10 vụ. Vụ “nặng” nhất là 5,4 tỷ đồng. Theo các chuyên gia tội phạm học - Bộ Công an, đây là loại tội phạm công nghệ cao, có tổ chức chặt chẽ với thủ đoạn tinh vi.
 
Xâu chuỗi lại các vụ án trên, tội phạm giả danh nhân viên tổng đài viễn thông, tiếp theo là giả danh công an để gọi điện lừa đảo người dân chuyển tiền vào tài khoản của bọn chúng là những vụ án diễn ra khá phổ biến. Đối tượng chúng nhằm đến là các gia đình có điều kiện về kinh tế, có người giúp việc, có người thân ở nhà để gọi điện đến lừa đảo chuyển tiền vào tài khoản của bọn chúng. Mấu chốt trong thủ đoạn của chúng là “đánh” vào sự thiếu hiểu biết của nạn nhân về quy trình công tác của ngành Công an.  
 
Các vụ án giả danh nhân viên tổng đài viễn thông, giả danh công an đều hoạt động rất chặt chẽ, kín đáo, độc lập, cơ động, dưới sự hướng dẫn của tên cầm đầu, thường là người nước ngoài từ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Dưới tên cầm đầu là những nhóm lưu manh “nội địa”, có trách nhiệm thu mua gom giấy CMND, làm giả CMND, để lập ra hàng loạt thẻ thanh toán quốc tế với tài khoản đăng ký tại các ngân hàng ở Việt Nam, rồi chuyển ra nước ngoài cho chủ, để sử dụng vào việc lừa đảo chủ thuê bao điện thoại trong nước.  Nhiều vụ chúng trực tiếp thực hiện hành vi lừa đảo đồng bào mình, rồi chuyển tiền ra nước ngoài cho các “ông trùm” để hưởng % hoa hồng.
 
Ban đầu chúng tìm kiếm thông tin gia đình nạn nhân trên mạng internet và các hình thức khác nhau. Khi đã biết được số cố định nhà riêng, biết được người thân của gia chủ ở nhà, chúng giả nhân viên tổng đài viễn thông, gọi điện đến cố tình gây cớ để moi móc thông tin.
 
Sau đó, tên đồng bọn thứ hai sử dụng các “giao thức VOI IP”, thông quan một phần mềm, giả lập được các số điện thoại của cơ quan Công an, tự xưng là cán bộ cơ quan Công an để gọi điện thoại internet để rung dọa nạn nhân. Sau khi nạn nhân chuyển tiền, chúng lập tức rút hết tiền trong tài khoản tại nước ngoài, hoặc đồng bọn đến ngân hàng trong nước rút tiền rồi  tẩu thoát.
 
“Chiêu độc” của loại tội này là chúng luôn ép nạn nhân chuyển tiền vào cuối giờ chiều thứ 6 hàng tuần. Khi nạn nhân chuyển tiền xong, nếu có chợt nhận ra bị lừa, thì không kịp trở tay. Vì các ngân hàng thường nghỉ làm việc thứ 7 và chủ nhật.  Đây là thủ đoạn  mà các chuyên gia tội phạm học - Bộ Công an gọi là “cú lừa chiều thứ 6”.
 
Thạc sĩ Trung tá Đào Trung Hiếu - Chuyên gia tội phạm học - Bộ Công an khuyến cáo: Qua những thủ đoạn của tội phạm giả danh Công an nói trên, chúng ta cần lưu ý những điều cần thiết sau:
 
Lưu ý
 
1. Tội phạm  giả danh Công an gọi điện thoại đến số cố định của nhà dân thường vào giờ hành chính.
 
2. Không có tài khoản nào mang tên cá nhân thuộc cơ quan công an. Không có chuyện cơ quan điều tra yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để phục vụ điều tra, mà phải hẹn đến trụ sở công an làm việc.
 
3. Bĩnh tĩnh, không làm theo bất cứ một yêu cầu nào của đối tượng mà không biết rõ là ai, đặc biệt là chuyển tiền vào tài khoản.  
 

 

B.T
Thăm dò khán giả