Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:54, Chủ Nhật, 09/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ bắt cóc trẻ em ở vùng cao

(ANTV) - Những năm gần đây, số vụ trẻ em bị bắt cóc tại Lào Cai tuy đã giảm về số lượng nhưng lại gia tăng về tính chất phức tạp, nhất là ở các địa bàn vùng núi, biên giới. Qua câu chuyện em Vàng Thị Máy ba tháng tuổi ở xã Lao Chải huyện Sa Pa bị bắt cóc vừa được giải cứu trở về mà chúng tôi đã thông tin trong các chương trình thời sự gần đây đã một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự phức tạp của nạn buôn bán người, trong đó có buôn bán trẻ em.

Nỗi sợ hãi vẫn còn hiện hữu trên khuân mặt của chị Má Thị Sớ ở thôn San 2, xã Lao Chải, huyện Sa Pa, Lào Cai- người mẹ có con bị bắt cóc vừa được giải cứu trở về. Tối ngày 1/4 vừa qua, như thường lệ, Con gái chị Sớ cùng người thân đi bán hàng rong tại thị trấn Sa Pa. Trong lúc bé đang cõng em gái Vàng Thị Máy 3 tháng tuổi thì có 4 đối tượng cho em 500 nghìn nói là mượn em bé để chụp ảnh. Sau khi 2 đối tượng bế được cháu bé thì chúng bất ngờ lên xe máy bỏ chạy. Hai đối tượng còn lại cũng đã nhanh chân bỏ trốn.

Là người cùng thôn và cũng thường xuyên đưa con theo trong mỗi chuyến đi bán hàng rong tại thị trấn Sa Pa, chị Vàng Thị Mẩy cũng không khỏi bàng hoàng, lo sợ.

Ở các khu vực vùng cao, nhất là những nơi hoạt động du lịch phát triển, nhiều người dân, trong đó có không ít trẻ em đang phải bươn trải, đi bán hàng rong để kiếm sống. Đây là nguy cơ tiềm ẩn, dễ khiến họ trở thành nạn nhân của nạn buôn bán người, nhất là các em nhỏ. Do vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương cần phải tăng cường công tác quản lý, hạn chế nạn buôn bán hàng rong, đồng thời rà soát tất cả các đối tượng lạ mặt ra vào địa phương để phòng ngừa.

Bắt cóc trẻ em đang trở thành vấn nạn đáng lo ngại, với số vụ ngày càng gia tăng, thủ đoạn vô cùng tinh vi và khó lường. Vì vậy, cùng với sự vào cuộc phòng ngừa của các cơ quan chức năng thì bản thân mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ cho con em mình.

 

 

BT
Thăm dò khán giả