Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 20:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Thứ 6, 17/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân tháo dỡ lưới chống chói làm lối đi băng qua QL 1A

(ANTV) -Tuyến QL1A vừa được nâng cấp, mở rộng qua địa phận tỉnh Quảng Bình sau hơn 1 tháng đưa vào sử dụng đã bị người dân tháo hoặc lấy mất hàng loạt tấm lưới chống lóa để băng qua đường, xô đổ dải phân cách và lấy cột biển báo.

 
Tình trạng trên không chỉ gây thiệt hại cho nhà thầu, mà còn gây mất ATGT đối với các phương tiện và người dân khi băng qua 2 bên đường. 
 
Tại tuyến QL1A đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình sau khi khánh thành và đưa vào sử dụng chỉ chưa đầy 1 tháng, thế nhưng hàng loạt tấm lưới chóng lóa đã bị người dân tháo xuống hoặc gập qua một bên.
 
Theo ghi nhận của ANTV thì từ địa bàn trung tâm huyện Bố Trạch đến trung tâm thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình có trên 60 điểm điểm bị người dân tháo tấm lưới chống lóa, tập trung chủ yếu ở các xã Đồng Trạch, Hải Trạch, Đá Nhảy, Thanh Trạch (huyện Bố Trạch) và phường Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn).
 
Ông Vũ Đình Tuyến – Ban Quản lý dự án Tasco tại Quảng Bình cho biết dự án nâng cấp mở rộng QL1A do Tasco thực hiện đi qua huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn và huyện Bố Trạch, dự án được hoàn thành cách đây hơn 1 tháng tuy nhiên sau khi dự án hoàn thành thì có rất nhiều điểm người dân tự ý tháo các giải phân cách giữa và lưới chống chói để băng qua đường Như chúng tôi đã thống kê từ phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn đến Thanh Khê thuộc huyện Bố Trạch có hơn 20 điểm bị người dân tháo lưới chống chói và giải phân cách.Gây mất an toàn giao thông và thiệt hại cho nhà thầu.
 
Bất chấp nguy hiểm, nhiều người dân chỉ vì sự tiện lợi để khi băng qua đường. Ngoài việc tháo các tấm lưới chống lóa thì người dân còn kê gạch, đá để tiện bề vượt qua giải phân cách. Và những hình ảnh như thế này là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tai nạn giao thông.
 
Khi chúng tôi phản ánh về tình trạng này, nhiều người dân cũng đã có những thái độ khác nhau và  bức xúc, bởi việc bố trí các điểm giao cắt không phù hợp khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn và đây cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều vụ TNGT rất đáng thương tâm.
 
Theo Công ty TNHH MTV Tasco cho biết thì tại nhiều đoạn các hộ dân tự ý không cho lắp dải phân cách giữa một số vị trí, các hộ dân tự ý xô đổ giải phân cách sau khi lắp dựng xong, ở các đoạn như địa phận phường Quảng Thọ (thị xã Ba Đồn), xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch); một số biển báo hướng dẫn của hệ thống ATGT bị người dân phá hoại và lấy mất cột báo, phá hoại lưới chống lóa xảy ra ở địa bàn phường Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn).
 
Trước thực trạng này, các đơn vị quản lý đã có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị chức năng địa phương tỉnh Quảng Bình kiên quyết với người dân tự tháo dỡ các hạng mục trên nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho quốc lộ. Tuy nhiên, những hành vi này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
 
Chỉ vì sự tiện lợi khi qua đường, nhiều người dân địa phương đã tự ý tháo dỡ các lưới chống chói, giải phân cách. Hành vi xâm hại kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ này không chỉ gây thiệt hại cho nhà thầu, đơn vị thi công mà còn gây mất an toàn giao thông. Đây là thực trạng rất đáng lo ngại đã và đang xảy ra trên tuyến QL1A đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Bình.
 
 Tạm giữ xe tải nghi đổ hóa chất phá hoại QL 1A  
 
 
Sáng 16/7, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết đơn vị này đã đưa chiếc xe tải nghi đổ hóa chất phá hoại QL 1A vào ngày 13/7 về trụ sở, đồng thời công an huyện cũng đang làm việc với chủ phương tiện để xác minh làm rõ.
 
Trước đó, vào lúc 14h54 ngày 13/7,  tại vòng xuyến QL 1A và đường tránh TP Đồng Hới, camera bí mật của tập đoàn Sơn Hải đã “bắt quả tang" một xe tải nhỏ BKS 73C-02154 lưu thông vào vòng xuyến, khi xe này đi qua, mặt đường lập tức bốc khói trắng và có vệt lạ... Kiểm tra thực tế, phía Tập đoàn Sơn Hải phát hiện mặt đường bị hư hại tương tự như những lần phá hoại trước đó.
 
Ngoài ra, tại hiện trường, cơ quan chức năng còn phát hiện một nhựa còn sót lại một ít chất lỏng lạ, nghi là hóa chất phá hoại mặt đường.
 
Trong các ngày 23, 24 và 25/6, có đối tượng đã đổ chất lạ xuống mặt đường bê tông nhựa tại gói thầu số 10, Dự án nâng cấp QL1A qua Quảng Bình do Tập đoàn Sơn Hải thi công, Sở GTVT Quảng Bình làm chủ đầu tư. Hóa chất này đã làm trôi nhựa đường, trơ đá ở bề mặt lớp bê tông nhựa ở 3 điểm khác nhau. Được biết, chiếc xe bị camera “bắt quả tang” là của một người địa phương. Hiện tại, cơ quan chức năng cũng đã đưa phần hóa chất còn sót lại trong chai đi giám định.

 

BT
Thăm dò khán giả