Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 11:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 4, 15/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân sơ hở, trộm cắp ra tay

(ANTV) - Tại Bình Định, thời gian gần đây, tình trạng mất trộm tài sản ở vùng nông thôn diễn biến phức tạp. Thủ đoạn của tội phạm không mới, song do bị hại sơ hở đã tạo điều kiện cho đối tượng trộm cắp dễ dàng.

Cuối tháng 10 vừa qua, nhà chị Trần Thị Thanh Tuyền, ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định bị kẻ gian đột nhập. Căn nhà khá khang trang, song lâu nay chị Tuyền thường xuyên để trống cửa sau. Hiện trường cho thấy, đối tượng quá dễ dàng đột nhập, lấy 1 điện thoại di động và một xe máy. Cho đến sáng hôm sau, cả gia đình chị Tuyền vẫn không hề hay biết đối tượng đã lục lọi khắp nơi trong nhà và chọn lấy những tài sản giá trị.

Chị Trần Thị Thanh Tuyền, người bị hại cho biết: "Chắc do cái cửa sau mình thường mở ra để đi ra vườn, nếu nó đi vào chắc đi cửa đó, chứ cửa ngoài mình đóng rồi."

Tâm lý chủ quan của người dân đã tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ gian. Một điển hình khác là trường hợp của anh Lê Thành Quả. Ngày 28/10, kẻ gian đã dễ dàng chui vào nhà anh Quả qua cửa sổ lấy 2 điện thoại di động và 5 triệu đồng. Lâu nay ở địa bàn này vốn yên bình, chưa từng xảy ra mất trộm nên hầu hết người dân địa phương rất chủ quan. Nhiều căn nhà có làm cửa sổ nhưng không có song sắt bảo vệ.

Sơ hở của người dân đã giúp cho đối tượng trộm cắp dễ dàng  


Anh Lê Thành Quả, người bị hại cho biết: "Thường ở đây ngủ không có chuyện trộm cắp xảy ra nên chủ quan. Cửa không gài chốt chỉ khép thôi, trộm thấy có cửa sổ nên trèo vào lấy đồ đạc trong nhà."

Thiếu úy Trần Quang Hòa, Cán bộ điều tra Công an huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: "Các vụ trộm cắp xảy ra thường do sơ hở của bị hại, mùa hè nóng không đóng cửa nên trộm thấy sơ hở thì đột nhập. Nhiều trường hợp để xe máy trong nhà không đóng cửa, để chìa khóa trên xe nên trộm vào ăn cắp."

Trong hai tháng gần đây, lực lượng Công an tỉnh Bình Định điều tra làm rõ không ít vụ trộm cắp tài sản. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, do thấy bà con ở vùng nông thôn khá lơ là trong việc bảo vệ tài sản, nhất là vào ban đêm nên tội phạm dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp. Từ thực tế này, cơ quan công an cảnh báo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, có phương án bảo vệ tài sản của gia đình.

 

BT
Thăm dò khán giả