Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 18:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 3, 21/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghiêm trị những kẻ tổ chức vượt biên trái phép

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã mở không ít phiên tòa xét xử lưu động những bị cáo tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài. Hầu hết các bị cáo đều lười lao động, từng vượt biên nhiều lần, biết đường trốn sang Campuchia, Thái Lan nên rủ rê, lôi kéo người khác vượt biên nhằm thu lợi bất chính. 

Đối tượng A Thiên, còn gọi là Kpă Mon, sinh năm 1983, trú tại buôn Tul, xã Ia Broái, huyện Ia Pa. Ngày 19/2/2015, A Thiên lôi kéo 8 người, rồi móc nối với nhóm của Rơ Lan Nghin, sinh năm 1989 ở xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, nhập thành nhóm 18 người băng rừng vượt biên sang Campuchia.

Ngày 25/2/2015, cả nhóm bị Cảnh sát hoàng gia Campuchia bắt khi đang lẩn trốn trong rừng, trao trả về Việt Nam. Trước đó, A Thiên nhận 43.500.000 đồng của 5 người ở làng Sur A, xã Ia Ko, Chư Sê để vượt biên sang Campuchia bằng đường ôtô nhưng không thành.

Đối tượng A Thiên khai nhận: "Tôi liên lạc với ông Hùng và ông Hùng nới với tôi là mỗi người 8 triệu đồng, tôi gom được 5 người. Tôi cầm tiền kia đưa cho ông Hùng, sau khi tôi đưa xong ông Hùng trốn, không liên lạc nữa".

Được biết đối tượng A Thiên bị Công an huyện Chư Prông khởi tố, quyết định truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng này còn có tiền án 4 năm tù giam về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, chưa được xóa án tích thì lại tiếp tục phạm tội.

Hầu hết các nạn nhân tin rằng trốn đi Campuchia sẽ được qua Mỹ hưởng cuộc sống sung sướng như A Thiên, Rơ Lan Nghin nói. 4 trong số 18 người trên (trong đó có 1 phụ nữ) vì nhẹ dạ cả tin đã tự nguyện đi theo nhóm chỉ vì tin rằng miền đất không cần lao động mà vẫn giàu sang là có thật, nhưng thực chất thì không phải.

Thực hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, chính quyền tạo điều kiện cho những người bị A Thiên, Rơ Lan Nghin lôi kéo vượt biên trở về buôn làng, hòa nhập cộng đồng, cam kết không tái phạm.

Còn A Thiên, Rơ Lan Nghin bị Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử lưu động ở UBND xã Ia Piơr vào ngày 17-7-2015 trước sự chứng kiến của hơn 300 người dân đến tham dự.

Già làng Kpuih Joát - Làng Piơr 1, xã Ia Piơr, Chư Prông, Gia Lai cho biết: "Hôm nay tòa xét xử 2 người này, trong làng dân mừng lắm".

Với hai tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, A Thiên bị tuyên phạt tổng cộng 5 năm tù giam. Rơ Lan Nghin nhận mức án 3 năm tù về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Đây là hình phạt đích đáng và cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai còn có ý định tổ chức vượt biên trái phép.

BT
Thăm dò khán giả