Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 00:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:41, Thứ 3, 25/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghiêm trị dùng Internet tung hoang tin

(ANTV) - Hiện nay, việc sử dụng các trang mạng xã hội trên mạng Internet, để đưa thông tin, hình ảnh của cá nhân là tương đối phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người chưa ý thức được hành vi của mình khi đăng tải những thông tin không chính xác, làm ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội và tình hình an ninh trật tự. 

Tại Quảng Bình, việc lực lượng công an nhanh chóng tìm ra đối tượng tung tin bịa đặt “Thanh niên đi xe camry, giết người, vứt xe bỏ chạy” đã nhanh chóng trấn an được dư luận. Nhưng điều này lại một lần nữa cho thấy mạng xã hội luôn là “con dao hai lưỡi” nếu người dùng không ý thức được nó.

Ngày 21/2, trên một số Facebook cá nhân đồng loạt loan tin đồn “Thanh niên đi xe camry, giết người, vứt xe bỏ chạy” trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, với nội dung vô cùng man rợ. Người thanh niên đi xe đã dùng súng bắn chết hai lái và phụ xe của một chếc xe tải, sau đó vứt xe bỏ chạy. Nội dung được nhiều chủ nhân của các trang facebook nhấn like và chia sẻ. 
 
Thông tin đó đã làm cho dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tương đối hoang mang, lo lắng. Ngay sau khi sự việc xảy ra, cán bộ, chiến sỹ Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng vào cuộc để điều tra, truy xét. 
 
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lần theo dấu vết từ thế giới ảo, qua 2 ngày 3 đêm không mệt mỏi, các chiến sỹ an ninh công an tỉnh Quảng Bình đã tìm ra chủ nhân của trang facebook đưa thông tin nói trên.
 
Đó là Ngô Đình Sơn, sinh năm 1993, trú tại 12A, Quang Trung, phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình. Qua đấu tranh khai thác, Ngô Đình Sơn đã thừa nhận hành vi của mình, mục đích ban đầu là cũng chỉ muốn để lăng xê cá nhân.
 
 
 
Đối tượng Ngô Đình Sơn - Chủ nhân facebook Quảng Bình quê ta ơi khai nhận: "Tôi đăng bài viết “Thanh niên đi xe camry, giết người, vứt xe bỏ chạy”, trên trang Quảng Bình quê ta nhằm mục đích đánh bóng tên tuổi và để cho nhiều người biết đến facebook Quảng Bình quê ta ơi hơn mà thôi".
 
Điều đáng nói ở sự việc này, đó chính là ngay sau khi thông tin được Ngô Đình Sơn đăng tải, một lượng lớn lượt người đã ấn "like" và chia sẻ. Thậm chí có nhiều facebook khác đã sao chép và đăng tải lại, thậm chí có nhiều trang blog cá nhân ngoài nước cũng đã lấy thông tin này để đăng tải. Tạo thành một làn sóng gây hoang mang dư luận. Người dân, từ những thông tin trên cũng không khỏi lo lắng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhất là khách du lịch khi có ý định đến nơi đây.
 
Đại tá Hoàng Trinh - Trưởng Phòng PA83, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: "Việc sử dụng các tiện ích của mạng Internet để đăng tải các thông tin bịa đặt thất thiệt làm ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tỉnh nhà. Chúng tôi cũng cảnh báo đối với mọi người sử dụng internet cẩn cẩn trọng hơn trong việc sử dụng công nghệ cao để tung tin thất thiệt, gây hoang mang lo lắng cho người dân. Bằng mọi cách chúng tôi sẽ tìm ra thủ phạm để xử lý theo pháp luật khi sai phạm…"
 
Có thể nói, việc dùng mạng xã hội để chia sẻ thông tin, hình ảnh cá nhân là điều tương đối phổ biến trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng thông tin thất thiệt, không đúng sự thật, thậm chí là bịa đặt của một số người đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến dư luận xã hội, gây hoang mang, lo lắng người dân, để lại hậu quả khôn lường.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả