Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 11:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 4, 09/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngân hàng cảnh báo tội phạm thẻ bùng phát cuối năm

(ANTV) - Gần đây, các đối tượng xấu thường giả danh điều tra viên, cán bộ cơ quan công an, Viện kiểm sát, Tòa án.. liên hệ nạn nhân bằng số điện thoại cố định, khai thác thông tin.

Chiêu trò chiếm đoạt thường là hù doạ nạn nhân rằng họ liên quan đến các vụ án, hoặc tài khoản ngân hàng dính đến rửa tiền. Nhiều nạn nhân đã không tỉnh táo thực hiện theo yêu cầu của đối tượng giả danh và sẽ bị thiệt hại tài chính.

Trước diễn biến phức tạp trên, nhiều ngân hàng cho biết, cuối năm khi các doanh nghiệp chi trả lương, thưởng tết cũng là "mùa" mà tội phạm thẻ hoạt động mạnh nhất. Do đó, không chỉ các ngân hàng phải tìm biện pháp đối phó, bản thân các chủ tài khoản hay chủ thẻ cũng phải đề cao cảnh giác.

Trong thông tin cảnh báo khách hàng, các Ngân hàng khuyến nghị khách hàng không cung cấp các thông tin bảo mật như tên đăng nhập, mật khẩu truy cập, mã OTP (mật khẩu một lần) cho bất kỳ ai và dưới bất kỳ hình thức nào. Đặc biệt không cung cấp mã OTP vì thông tin này chỉ được xác thực trong các trường hợp khách hàng là người trực tiếp và chủ động thực hiện chuyển khoản, thanh toán trực tuyến, thay đổi thông tin.

Ngoài ra, khách hàng không được chụp hình thẻ hoặc các thông tin thẻ (số thẻ đầy đủ, ngày hết hạn, mã số bảo mật...) gửi qua email, đưa lên các trang mạng xã hội. Song song đó, khách không truy cập các trang web không đáng tin cậy, hoặc nhấp vào bất kỳ đường dẫn nào yêu cầu cung cấp/cập nhật thông tin cá nhân và thông tin dịch vụ ngân hàng điện tử.

 

Lừa cả em dâu lấy tiền trả tín dụng đen

Sáng 08/01, Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum đã đưa vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” ra xét xử đối với bị cáo Lê Thị Hòa (trú tại Thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum).

Để có tiền trả cho các khoản vay tín dụng đen trước đó và tiêu xài cá nhân nên vào khoảng tháng 6 năm 2014, Lê Thị Hòa đã lên mạng Internet tìm kiếm dịch vụ làm giấy tờ giả, sau đó Hòa nói dối với em dâu của mình là Huỳnh Thị Hồng Loan rằng mình mới mua được lô đất và nhờ Loan đứng tên hộ. Vì tin tưởng nên Loan đã đưa CMND và hộ khẩu của mình để Hòa đưa cho đối tượng làm giấy tờ giả.

Sau khi có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả, Hòa tiếp tục nhờ vợ chồng Loan đứng ra thế chấp giấy tờ giả trên để vay của ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển chi nhánh Kon Tum số tiền 300.000.000 triệu đồng. Sự việc chỉ bị phát hiện khi ngân hàng phát mãi tài sản và làm thủ tục sang nhượng cho người khác.

Kết thúc phiên tòa xét xử, Tòa án nhân dân thành phố Kon Tum đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Hòa 7 năm tù giam về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 1 năm tù giam về tội danh “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

 

Thăm dò khán giả