Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 06:44, Thứ 3, 11/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn tội phạm từ hoạt động tín dụng đen trên địa bàn Hà Nội

(ANTV) -Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội xảy ra nhiều vụ việc phức tạp có liên quan đến những hành vi bắt giữ người trái pháp luật; cướp, cưỡng đoạt, cố ý hủy hoại tài sản; làm nhục người khác hay khủng bố tinh thần bằng những cú điện thoại đe dọa, tổ chức ném chất bẩn vào nhà người khác. Tất cả những hoạt động này đều xuất phát từ hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Trước thực trạng này, Công an TP Hà Nội đã có những giải pháp quyết liệt.  

 
Từ món nợ ban đầu là 300 triệu đồng... với mức lãi suất 5.000 đồng/1 ngày/ 1 triệu thì sau hơn 1 năm số tiền nợ đã lên tới 1,5 tỷ đồng. Và khi con nợ khất lần chưa trả, đối tượng cầm đầu là Nguyễn Thu Duyên đã tổ chức cho đàn em đến nhà con nợ đe dọa, ép viết giấy vay nợ số tiền 1,5 tỷ đồng và cưỡng đoạt tiền của nạn nhân. 
 
Một ổ nhóm đối tượng khác vừa bị phòng Cảnh sát Hình sự, công an TP Hà Nội phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm bắt giữ về hành vi cướp tài sản. Theo tài liệu của cơ quan Công an, tháng 12/2016, đối tượng cầm đầu là Vũ Văn Trung cho một người phụ nữ vay số tiền là 3 triệu đồng, yêu cầu trả cả gốc lẫn lãi là 200.000 đồng/ngày và trả trong vòng 50 ngày. Do hoàn cảnh khó khăn nên người phụ nữ này không có tiền trả, Trung đã cho đàn em tìm đến đánh đập và đe dọa, đồng thời cướp số tiền 1 triệu đồng.
 
Thiếu tá Tống Đăng Công,Đội trưởng đội Cảnh sát Hình sự,Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, đội cảnh sát công an Hoàn Kiếm tham mưu chỉ đạo đơn vị trong việc phòng ngừa và áp dụng biện pháp để làm giảm và xóa bỏ hoạt động cho vay tín dụng đen của các đối tượng này trên địa bàn.
 
Đối tượng hoạt động trong lĩnh vực tín dụng đen hầu hết đều có tiền án, tiền sự, lưu manh, côn đồ. Ban đầu, chúng mồi chài người dân vay với lãi suất thấp, thủ tục cho vay nhanh gọn để lừa sập bẫy. Trên thực tế, có người chỉ vay từ vài chục triệu đồng nhưng các đối tượng vẫn ép phải viết giấy vay nợ với số tiền lên tới cả tỷ đồng.
 
Ngăn chặn tội phạm từ các hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen trên địa bàn Hà Nội
 
Theo Đại tá Dương Văn Giáp,Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội cho rằng, thực hiện đòi nợ các nhóm này dẫn tới va chạm dẫn tới giết người và các đối tượng hủy hoại tài sản, bắt người trái phép luật đe dọa người nhà và gây thương tích cưỡng đoạt tài sản. Đó là những hành vi các đối tượng này gây ra.
 
 Theo đó, các đơn vị đã tổ chức xác lập chuyên án, điều tra khám phá 5 ổ nhóm hoạt động tín dụng đen; bắt 26 đối tượng về các hành vi cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, đòi nợ thuê bằng hình thức đổ chất bẩn, chất thải.
 
Ban giám đốc Công an Hà Nội cũng khẳng định, các đơn vị phải thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, thu thập tài liệu, xác lập chuyên án để đấu tranh, chủ động, truy kích đến cùng đối tượng gây án. Nếu đơn vị nào để sót lọt tội phạm sẽ truy trách nhiệm của người đứng đầu, chỉ huy phụ trách công việc đã được phân công.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng