Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 18:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:41, Thứ 2, 10/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn pháo cấm tại ngã ba biên giới

(ANTV) - Thời điểm cận Tết, tình hình vận chuyển, buôn bán pháo nổ qua các khu vực biên giới lại diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi của các đối tượng. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ và sự tích cực phối hợp giữa các lực lượng chức năng bao gồm Công an, Hải quan, Kiểm lâm và Bộ đội biên phòng đã triển khai tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này. 

Ghi nhận tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum - đây là huyện nằm ở ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia.

6 bao tải với 132 hộp pháo nổ được Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y bàn giao cho Công an huyện Ngọc Hồi để thụ lý, điều tra theo thẩm quyền. Nếu trót lọt, đối tượng sẽ thu được lợi nhuận với trên 200 triệu đồng, tức gấp 40 lần so với giá trị thực. Lợi nhuận lớn đã dẫn tới tình hình thẩm lậu pháo từ bên kia biên giới vào Việt Nam càng diễn biến khó lường.

Hiện, chính sách cấm sử dụng pháo của Chính phủ Việt Nam đã khiến mặt hàng này rất khan hiếm trong nội địa, chỉ được mua bán lậu ở chợ đen với giá đắt đỏ. Vì vây nhiều đối tượng đã tìm mọi thủ đoạn đưa pháo qua cửa khẩu, nhập lậu về Việt Nam.

Theo thống kê sơ bộ từ ngày 25/10 đến 5/12, các lực lượng chức năng đã phối hợp bắt giữ 12 vụ, khởi tố 10 vụ với 16 bị can và thu giữ hơn 264kg pháo nổ và gần 660kg pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ. Mặt khác, trước đây việc vận chuyển, tàng trữ pháo hóa chỉ bị xử lý hành chính đã tạo khe hở cho các đối tượng vi phạm.

Vì vậy, công văn số 390 ngày 22/12/2017 của Tòa án nhân dân tối cao đã có những quy định cụ thể đối với việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ những loại pháo hoa có tính chất như pháo nổ sẽ bị xem xét xử lý hình sự

Từ nay đến Tết nguyên đán 2019, dự báo tình hình buôn bán, vận chuyển pháo lậu qua biên giới còn phức tạp. Vì vậy các lực lượng chức năng như công an, hải quan, kiểm lâm và bộ đội biên phòng cần chủ động xây dựng các kế hoạch đấu tranh tăng cường, khóa chặn mọi đường vận chuyển, không để các đối tượng có cơ hội đưa pháo vào nội địa tiêu thụ. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân chủ động phát hiện các hành vi vi phạm về pháo, đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết sắp tới.

 

BT
Thăm dò khán giả