Thứ hai, ngày 01/06/2020 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 6, 17/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn ma túy tấn công địa bàn nông thôn

(ANTV) - Tệ nạn ma túy luôn là nỗi ám ảnh của toàn xã hội, thường phát sinh nhiều loại tội phạm khác. Báo động hơn, tệ nạn này đã  và đang xâm nhập vào các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những nơi trước đây từng là “điểm trắng” về ma túy. Trước thực trạng này, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Chiêm Hóa - tỉnh Tuyên Quang đã đã tập trung đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn ma túy xâm nhập vào địa bàn. 

 

Theo phân tích, nguyên nhân làm gia tăng tội phạm, tệ nạn ma túy là do một bộ phận người dân đi làm ăn xa khi trở về địa phương đã nghiện ma túy dẫn đến việc ma túy xâm nhập vào địa bàn.

Cùng với đó địa bàn miền núi, dân cư sinh sống không tập trung,  lại là vùng giáp ranh, nên các đối tượng lợi dụng việc này để hút chích, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.

Trung tá Hà Tiến Tuấn, Phó đội trưởng đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế - Ma túy, Công an huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang cho biết: "Do nhận thức của nhân dân, thứ hai là bây giờ xã hội đang phát triển, con em ở những vùng xâu vùng xa bắt đầu đi ra ngoài lao động sau đó là tiếp cận các đối tượng ngoài xã hội mua ma túy về sau đó lây lan đến các người nghiện khác trên địa bàn huyện. Sau công tác năm tình hình, phát hiện chúng tôi đã triển khai lực lượng đấu tranh triệt phá luôn từ ban đầu, không để phát sinh thành điểm nóng và phức tạp nổi cộm về tình hình an ninh trật tự."

Từ cuối năm 2018 đến nay, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy công an huyện Chiêm Hóa đã liên tiếp ra quân, xử dụng các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện và bắt quả tang 23 vụ với 25 đối tượng.

Đại úy Hoàng Đức Hải, đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế - Ma túy, Công an huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang cho biết: "Ma túy xâm nhập xuống địa bàn nông thôn thì nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc giữ gìn an ninh trật tự vì từ đấy nó dẫn đến việc phát sinh một số loại tội phạm khác bởi khi người nghiện ma túy người ta đã lệ thuộc ma túy thì người ta không làm được việc gì để lao động kiếm ra tiền nên có thể phát sinh ra một số tội phạm như trộm cắp, hoặc cướp giật, dẫn đến khó khăn trong công tác đấu tranh với tội phạm."

Để chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Công an huyện Chiêm Hóa đã và đang thực hiện tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ số đối tượng có tiền án, tiền sự hoặc nghi vấn có liên quan đến hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong tầng lớp nhân dân. Trong đó, lấy công tác phòng ngừa là chính, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

BT
Thăm dò khán giả