Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 19:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 4, 05/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn đưa dẫn người nhập cảnh trái phép

(ANTV) - Trước diễn biến dịch bệnh đang có những chiều hướng phức tạp thì việc ngăn chặn những nguồn lây lan từ nước ngoài là một trong những mục tiêu quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh trong nước. 

 

Đặc biệt là sau hàng loạt vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với sự tiếp tay từ chính các đối tượng trong nước đã bị các cơ quan chức năng phát hiện xử lý, thì việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào vùng cao được xem là giải pháp hiệu quả để ngăn chặn và phát hiện các đối tượng vượt biên trái phép.

Thôn Phia Sliếc, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn, cách biên giới Trung Quốc 10 phút đi bộ. Những ngôi nhà khóa cửa nhiều ngày, những bà mẹ chờ mong con, những đứa trẻ vắng bóng cha, vợ vắng bóng chồng. Mỗi người đều có hoàn cảnh riêng nhưng đều có một điểm chung đó là người thân của họ đều đang ở phía sau song sắt trại giam chịu sự xử lý của pháp luật về hành vi đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Trước tình hình đồng bào giáp biên chưa có những nhận thức rõ ràng về pháp luật cũng như chưa ý thức được những mối nguy hại, nguy cơ lây lan dịch bệnh từ phía bên kia biên giới. Ngay từ khi diễn biến dịch bệnh trong nước có chiều hướng phức tạp trở lại, những buổi tuyên truyền, vận động người dân giáp biên  đã được tổ chức thường xuyên, liên tục. Lực lượng công an, Bộ đội biên phòng đã đến từng nhà, từng thôn bản vùng cao, chiếu những đoạn phim ngắn về mối nguy hại khi tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép, qua đó vận động người dân nâng cao nhận thức.

Với việc thường xuyên, liên tục tuyên truyền, nhận thức của đồng bào vũng cao đã có những chuyển biến rất tích cực. Mỗi ngôi nhà, mỗi bản làng giờ đây đã trở thành những chốt chặn dọc tuyến biên giới, kịp thời thông tin và phối hợp với lực lượng chức năng ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, hạn chế tối đa nguồn lây lan dịch bệnh từ nước ngoài.

Thăm dò khán giả