Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 18:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 2, 21/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn buôn lậu trên các tuyến địa bàn Quảng Trị

(ANTV) - Là khu vực tiếp giáp giữa 3 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và  Savannakhet, Saravane (Lào), Quảng Trị có điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh giao thương và phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ, vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, đó cũng là cơ hội cho tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng giả diễn biến phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi trong thời điểm giáp Tết như này.

 

Từ lâu Quảng Trị, đặc biệt là tuyến quốc lộ 9 và quốc lộ 1A luôn là một tuyến đường nóng về tình trạng buôn lậu . Trong đó chủ yếu là tội phạm buôn lậu và thuốc lá. Điển hình nhất, mới đây ngày 12/1, chỉ trong 1 buổi tối, 2 vụ vận chuyển hàng lậu gồm gần 2.000 chai rượu, bia; hơn 1000 bao thuốc lá tất cả đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển trên những xe khách rất thông thường đã bị lực lượng CSGT phát hiện và triệt phá. Điều đó cho thấy, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại luôn diễn biến hết sức phức tạp, nhất là trong thời điểm giáp Tết.

Theo lực lượng chức năng, các đối tượng chủ yếu lợi dụng sơ hở tại các cửa khẩu để vận chuyển hàng hoá vào các chợ, trung tâm thương mại, bến xe. Hàng hoá nhập lậu rất thuần túy và đa dạng. Tại các tuyến đường biên giới, hầu hết các đối tượng đều lợi dụng địa hình đồi núi hiểm trở, sử dụng các thủ đoạn hết sức tinh vi để qua mặt cơ quan chức năng. Khi lực lượng chức năng lập chốt chặn 24/24 giờ tại các điểm “nóng” để đấu tranh thì lập tức các đối tượng lại chuyển sang đường mòn khác.

Có thể thấy tình hình tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại thời gian qua đang có xu hướng gia tăng và sẽ có diễn biến phức tạp hơn những ngày giáp Tết. Để trấn áp, đẩy lùi được tình trạng này bên cạnh sự vào cuộc của toàn thể cộng đồng xã hội, các lực lượng chuyên trách, thì việc phát huy tối đa vai trò  của lực lượng CSGT cũng là một yếu tố quan trọng.

Những ngày cuối năm, nhu cầu vận tải hàng hóa tăng rất cao, việc hình thành các tụ điểm, đường dây buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến hết sức phức tạp. Song, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng, chắc chắn, sẽ phần nào đẩy lùi và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn.

B.T
Thăm dò khán giả