Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 2, 12/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình hình tội phạm đang có những diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm sử dụng vũ khí “nóng”, trong đó có cả những vũ khí, công cụ hỗ trợ được trang cấp cho lực lượng thực thi công vụ. 

Vì vậy, công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ ngày càng có vai trò quan trọng nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng vũ khí, công cụ hỗ trợ  trôi nổi ngoài xã hội, lọt vào tay tội phạm gây ảnh hưởng xấu đối với xã hội.
 
Anh Nguyễn Phú Thành, nhân viên bảo vệ, Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành cho biết: Công cụ hỗ trợ được cấp nên kiểm tra giúp cho đơn vị nắm bắt được những thông tin về công cụ hỗ trợ, được trang cấp đúng theo quy định của pháp luật hay không.
 
Đại úy Nguyễn Văn Quốc, quyền Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính, CA huyện thuận Thành cho biết: Nhận thức của các đơn vị được trang cấp vũ khí, công cụ hỗ trợ, nếu họ không nhận thức được sử dụng đúng nơi, đúng lúc, đúng chỗ sẽ gây ra hậu quả không lường.
 
Công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong những năm qua đã được các cơ quan, ban ngành thực hiện nghiêm túc, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự. Trong đó có việc quản lý vũ khí, công cụ hỗ trợ trang cấp cho lực lượng thực thi công vụ và tuyên truyền vận động nhân dân giao nộp vũ khí.  
 
Tuy nhiên, hiện nay đối tượng mua bán, vận chuyển, sử dụng  trái phép các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ và tự chế vũ khí để sử dụng gây án vẫn còn xảy ra. Một phần, do phong tục, tập quán tại một số vùng sâu, vùng xa về tàng trữ, sử dụng súng săn, súng tự chế để săn bắn.
 
Một phần do sự manh động, liều lĩnh của các đối tượng phạm tội. Trở lại câu chuyện quản lý vũ khí, vật liệu nổ tại Bắc Ninh. Với đặc thù là địa phương thuần nông nên lực lượng công an xác định việc tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện là khâu quan trọng. Đặc biệt, trong công tác quản lý, ngoài lực lượng công an còn có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và các ban ngành.
 
Ông Nguyễn Xuân Định, chủ tịch UBND xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nói: Phải làm sao cho người dân hiểu được các quy định, để từ đó, mỗi người dân tự ý thức phải chấp hành đúng quy định của pháp luật. Đối với Song Hồ, hàng năm đều được Bộ Công an đánh giá cao về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.
 
Đại tá Bùi Thắng Hòa, Phó cục trưởng, Cục cảnh sát QLHC về TTXH, Tổng cục Cảnh sát cho biết: Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ đã vận dụng chính sách vào cuộc sống theo hướng dẫn, chỉ đạo. Như là cấp phép, quản lý rồi sử dụng, nhưng đồng thời thực hiên tăng cường định hướng, mà chỉ đạo của Bộ Công an là tổ chức đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm gắn với việc vận động thu hồi để tất cả mọi người nâng cao thực thi pháp luật nhất là gắn với vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.
 
Trong năm 2015, lực lượng Công an cả nước đã thu hồi được 6.482 khẩu súng các loại (trong đó: 223 khẩu súng quân dụng, 34 khẩu súng thể thao, hơn hai nghìn khẩu súng săn, gần 4000 khẩu súng tự chế) và nhiều vũ khí, vật liệu nổ các loại.
 
Tuy nhiên, ở đâu đó, xã hội vẫn phải chứng kiến những vụ việc đau lòng từ những vũ khí, vật liệu nổ trái phép mà những kẻ phạm tội đang tâm gây ra. Thực tế này cũng đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng Công an trên mặt trận đấu tranh, trấn áp tội phạm bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả