Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 11:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:45, Thứ 3, 31/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo

(ANTV) - Giả danh Công an, gọi điện thoại đến chủ thuê bao, thông báo có liên quan đến 1 vụ án hình sự rồi đe dọa, cho số tài khoản, yêu cầu chủ thuê bao chuyển tiền vào để chiếm đoạt. Hiện nay, qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tinh thần cảnh giác của nhân dân được nâng cao, nhiều người đã kịp thời báo cơ quan Công an khi nhận được các cuộc gọi với nội dung lừa đảo. 

 

Một ngày cuối tháng 11/2019, bà Đặng Thị Tiềm, trú thị xã Cai Lậy có người gọi điện xưng là Cán bộ điều tra, Công an Hà Nội thông báo tài khoản của bà hiện có gửi 22 tỷ đồng, số tiền này có liên quan đến vụ án rửa tiền và buôn bán ma túy mà đối tượng đã bị bắt. Tòa án nhân dân tối cao đang có lệnh bắt khẩn cấp bà và yêu cầu chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản để xác minh, đồng thời đề nghị bà không được cho người khác biết. Xác định đó là thủ đoạn của bọn lừa đảo, bà Tiềm đã trình báo Công an.

Mới đây, sáng 3/12, ông Nguyễn Văn Luận – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy cũng nhận được cuộc điện thoại gọi đến thông báo ông đang nợ ngân hàng và đang bị điều tra. Biết đây là thủ đoạn của bọn lừa đảo nên ông Luận đã báo cơ quan công an.

Thông thường, sau khi lấy được thông tin cá nhân, số tài khoản, bước tiếp theo chúng sẽ yêu cầu chuyển số tiền trong tài khoản cho chúng để xác minh và cam kết sau khi xác minh chúng sẽ chuyển trả lại tiền. Sau khi người dân chuyển tiền thì các đối tượng chiếm đoạt và cắt liên lạc.

Một thủ đoạn lừa đảo khác là chào hàng giá rẻ. Đối tượng đến các điểm kinh doanh mua bán, giới thiệu các mặt hàng mà chủ cửa hàng đang kinh doanh, nhưng với mức giá rẻ hơn giá thị trường. Khi bị hại đặt mua, chúng yêu cầu chuyển tiền đặt cọc để làm tin rồi sau đó chiếm đoạt.

Điển hình như trường hợp của 1 chủ cửa hàng kinh doanh sắt thép ở Cai Lậy. Ngày 8/11, anh đặt mua 30 thùng keo APOLO1, có giá thấp hơn thị trường 20% của 1 người tên Tỷ - giới thiệu là nhân viên 1 cơ sở ở thành phố Hồ Chí Minh. Anh chuyển “đặt cọc” 2 lần với tổng số tiền gần 8 triệu đồng và bị chiếm đoạt.

Hiện nay thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng ngày càng tinh vi. Vì vậy, người dân phải hết sức cảnh giác tránh rơi vào cạm bẫy của chúng.

B.T
Thăm dò khán giả