Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 2, 20/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn xe khách "đầu gấu" trên tuyến quốc lộ 5

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên tuyến quốc lộ 5 Hà Nội  -  Hải Phòng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, trong đó có không ít vụ liên quan đến xe khách. Nguyên nhân phần lớn là do tài xế phóng nhanh vượt ẩu, và đặc biệt là các hãng xe có những quy định ngầm trong vận tải hành khách. Điều này gây tâm lý nặng nề cho tài xế trên đường cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến quyền tự do đi lại của nhân dân.

 
Hơn 1 năm nay, các tuyến xe khách của hãng Hoàng Long: Hải Phòng - HN có lượng khách đã giảm đi rõ rệt, chỉ còn khách quen gắn bó, không chỉ vậy, hành khách còn cảm thấy bất an mỗi khi đi xe này
 
Một hành khách đi xe lo sợ cho biết: "Em cảm giác cũng sợ chứ anh , nhiều lúc vì công việc, mình cư phải đi thôi , nhiều khi xe đầu gấu đi qua, em có đi đâu".
 
Trên cung đường vận tải hành khách Hải Phòng – Hà Nội và ngược lại có gần 400 chuyến xe hoạt động 1 ngày. Hệ số sử dụng ghế xe trung bình của hãng này chỉ khoảng hơn 40%. Chỉ tính 2 năm nay,  nhiều lái xe đã bị hành hung, đe dọa hàng chục lần.
 
Lái xe Tạ Anh Vũ nhớ lại câu chuyện trong chuyến xe lần trước. Anh nói:"tôi bị hai đối tượng đi xe cầm gạch ném thẳng vào bụng".
 
Tương tự, đầu năm nay, anh Thuyên cũng bị hãng xe cạnh tranh thuê xã hội đen đâm vào hông, phải nhập viện. Lái xe Đỗ Văn Thuyên cho biết:"Những vụ va chạm thì rất nhiều, điển hình là cách đây một tháng, khi vừa lấy se thì bị hai đối tượng đam thẳng vào hông, máu ra rất nhiều".
 
Một thực tế là, trong khi các cơ quan quản lý vận tải và Bộ Công an đều nhận định việc “cung vượt quá cầu” dẫn đến nạn xe khách đầu gấu trên Quốc lộ 5 thì UBND TP Hải Phòng lại liên tục đề nghị "hỗ trợ doanh nghiệp" mở thêm nhiều lốt xe tuyến Hải Phòng - Hà Nội
 
Đại diện Công ty xe khách Hoàng Long, ông Trần Hoài Anh cho biết: "Tình trạng này diễn ra trên đường thường xuyên với các hang như Hải Âu, Anh Huy...trong đó Hoàng Long là nặng nhất vì chúng tôi cùng bến với họ."
 
Trước tình trạng này, mới đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ đã đạo xác minh các đối tượng có hành vi “bảo kê”, đe dọa hành hung lái xe trên tuyến Quốc lộ 5 (Hà Nội, Hải Phòng).
 
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ, nếu đúng có tình trạng trên thì phải xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi “bảo kê”, đe dọa hành hung lái xe và có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tái diễn tình trạng trên.
 
Cũng vì bài toán doanh thu, cung vượt quá cầu mà nhiều hãng xe chở khách tự cho mình quyền được chèn ép, không cho các xe khác được phép bắt khách, chạy quá nhanh hay quá chậm. Tình trạng này đã tồn tại ở Hải Phòng và Quốc lộ 5 từ nhiều năm nay, nhưng chưa  được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm.
BT
Thăm dò khán giả