Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 18:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 6, 15/08/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn trộm cắp tại nhà chùa

(ANTV) - Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều nơi thờ tự bị trộm đột nhập lấy đi nhiều tài sản gồm tiền, vàng, tượng Phật. Theo điều tra của cơ quan chức năng, nguyên nhân chính là do các đối tượng trà trộn vào Phật tử đến chùa, lợi dụng sơ hở để trộm cắp.

Chùa Trương Giác ở xã Phước Hiệp là một trong nhiều ngôi chùa ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã bị kẻ gian đột nhập vào cuối tháng 7/2014.  Sau 2 tiếng đồng hồ đi vắng, khi trở về Thượng tọa Thích Đồng Hương – trụ trì ngôi chùa này phát hiện kẻ gian đã phá khóa cửa ngoài đột nhập vào trong, phá ổ khóa tủ, lấy toàn bộ tài sản gồm tiền, vàng trị giá hơn 400 triệu đồng.

Cách đây không lâu, chùa Giác Nguyên ở xã Nhơn Tân, thị xã An  Nhơn cũng bị kẻ gian đột nhập vào lúc đêm khuya, lấy đi tất cả những pho tượng có giá trị. Dù Hòa tượng Thích Trí Giác đã ý thức được tình hình trộm cắp và nhiều lần nhắc nhở các chú tiểu cẩn trọng khóa cửa nhưng vẫn bị kẻ gian đột nhập.

Hòa thượng Thích Viên Đạt- trụ trì chùa Giác Nguyên – Phó Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Định: "Chùa ở đâu là tượng ở đó, có phật là có mình, những tượng đó là pho tượng cổ của chùa. Thứ nhất là cửa ngõ phải đóng, tối phải canh chừng, hôm đó có sơ hở là mấy chú quên không đóng cửa ngoài. "

Một trong những nguyên nhân của các vụ trộm cắp tài sản tại các cơ sở thờ tự là do tâm lý chủ quan, thiếu cảnh giác của các nhà sư, rằng chùa chiền là nơi linh thiêng, kẻ gian không dám có hành vi mạo phạm, vô lễ.

Một số đối tượng trộm cắp biết các chùa thường có tiền do phật tử cúng dường và biết được sơ suất này nên đã ra tay. Tâm lý chủ quan đó còn đưa đến việc cất giữ, quản lý tài sản tại các chùa cũng khá lỏng lẻo, đa phần đều để trong tủ gỗ có gắn ổ khóa cố định, nên kẻ gian rất dễ ra tay.

Để ngăn chặn nạn trộm cắp tại các nơi thờ tự, ngoài sự vào cuộc của ngành chức năng, thì các chư tăng trụ trì các chùa cũng cần phải nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ tài sản tại nơi thờ tự bằng các biện pháp cụ thể như gia cố các cửa ra vào, tường rào bảo vệ chùa, lắp đặt hệ thống camera giám sát và cảnh báo, cắt cử người canh gác bảo vệ chùa; khi phát hiện có dấu hiệu khả nghi nên điện báo các cơ quan chức năng; tài sản có giá trị phải được cất giữ ở nơi kín đáo.

BT
Thăm dò khán giả