Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 08:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 4, 21/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn trộm cắp két sắt trên địa bàn Lâm Đồng

(ANTV) -Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng liên tiếp xảy ra những vụ trộm tài sản nhằm vào két sắt, đặc biệt ở các cơ quan, trường học, khu vực ngoại thành và nhà dân, gây thiệt hại tài sản lớn. 

Tình trạng gia tăng các vụ trộm két sắt là lời cảnh báo đối với các doanh nghiệp và các gia đình trong bảo vệ tài sản, bởi với thủ đoạn tinh vi và táo tợn của các đối tượng trộm chuyên nghiệp thì két sắt không phải là nơi cất giữ tài sản an toàn nhất như mọi người vẫn nghĩ. 

Ngày 12/9, sau khi nhận được đơn trình báo của ông Lê Tiến Dũng, sinh năm 1969, ở thôn Phú Thạnh, xã Hiệp Thạnh về việc bị kẻ gian đột nhập vào nhà đục két sắt lấy đi một lượng lớn tài sản có giá trị. Lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời tiến hành khám nghiệm hiện trường, truy tìm thủ phạm. 
 
Tại hiện trường cho thấy lợi dụng nhà vắng người, kẻ gian đã đột nhập vào cổng sau, dùng vật cứng phá cửa kính, sau đó tắt hệ thống điện và camera giám sát, tận dụng dao và búa để sẵn trong nhà, đột nhập vào phòng ngủ để đục két sắt lấy đi nhiều tài sản có giá trị. Đây là vụ trộm két sắt thứ 14 xảy ra trên địa bàn tỉnh có cùng phương thức và thủ đoạn
 
Anh Phạm Xuân Thế - Người nhà nạn nhân kể lại, tôi rất hoang mang khi lựa chọn loại két sắt vì tội phạm giờ rất chuyên nghiệp bọn tội phạm lựa chọn nhà có két sắt mới hành động.
 
 Tất cả tiền và tài sản quý không nên để ở két sắt vì két sắt không bảo đảm an toàn không bảo vệ tài sản tốt nhất
 
Theo tìm hiểu, hiện trên thị trường có rất nhiều loại két sắt khác nhau như: két sắt bảo mật, két sắt chống cháy, két sắt điện tử... giá cả dao động từ 3 - 7 triệu đồng/cái. Trong đó, bán chạy nhất là loại nặng từ 30 - 60 kg với giá từ 2 - 3,5 triệu đồng/cái.
 
Những vụ trộm két sắt vừa qua cho thấy, người dân đã quá tin tưởng vào công năng của két sắt, cho rằng cất giữ tài sản trong két là an toàn, trong khi đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp có thể nạy, đục phá két sắt một cách dễ dàng.
 
Một số loại két sắt được làm bằng vật liệu không đảm bảo như có lớp tôn mỏng, ở bên trong có lớp bê tông không đủ mát, và các nguyên vật liệu dễ đục phá khác. Chính vì chất lượng không đảm bảo như vậy, kẻ gian đột nhập và đục trộm lấy tài sản là điều đương nhiên.
 
Theo nhận định của Cơ quan điều tra, nhóm đối tượng này hoạt động liên huyện, liên tỉnh, rất chuyên nghiệp, tinh vi và manh động. Hầu hết các vụ, bọn chúng đột nhập vào nhà bằng cửa sau để tránh sự chú ý của hàng xóm, người đi đường và mang theo dụng cụ chuyên nghiệp. Để thực hiện các vụ trộm két, các đối tượng gây án trước đó dành thời gian nghiên cứu rất kỹ quy luật sinh hoạt, nơi cất giữ két sắt của các cơ quan, gia đình, từ đó chọn thời điểm ra tay.
 
Đại tá Phan Văn Thông – Trưởng công an huyện Đức Trọng khuyến nghị. qua thực tế điều tra cảnh báo mọi người dân, các cơ quan đơn vị có sử dụng két sắt, coi két sắt là phương tiện bảo đảm an toàn nhất thì hãy nâng cao cảnh giác. Tất cả tiền và tài sản quý không nên để ở két sắt vì két sắt không bảo đảm an toàn không bảo vệ tài sản tốt nhất.
 
Thiết nghĩ cách phòng ngừa tốt nhất đối với các cơ quan, đơn vị là thực hiện nghiêm túc nguyên tắc quản lý tiền mặt. Đồng thời các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra các mặt hàng két sắt trên thị trường, để kịp thời loại bỏ những mặt hàng kém chất lượng. Đây là bài học và cũng là lời cảnh báo của cơ quan công an đối với việc sử dụng két sắt của nhiều gia đình hiện nay./.
BT
Thăm dò khán giả