Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 08:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 2, 21/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn trộm cắp do người nghiện ma túy ở Bạc Liêu

(ANTV) - Ma tuý đang là một vấn đề nhức nhối đối với cuộc sống hiện nay.Trong đó, tệ nạn ma túy còn kéo theo đó là hàng loạt các hành vi vi phạm pháp luật khác như trộm cắp, cướp, cướp giật.

Đối tượng Ngô Bạch Đằng, trú thị trấn Hòa Bình, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu là đối tượng nghiện ma tuý, từng được đưa đi trung tâm cai nghiện nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục tái nghiện.

Để có tiền thoả mãn cơn nghiện, đối tượng Đằng thường xuyên trộm cắp tài sản của người dân. Lần gần đây nhất là vào tháng 7/2015, khi phát hiện con trai anh Đào Thái Hậu, trú huyện Hoà Bình đang cầm chiếc điện thoại OPPO trên tay, Đằng liền giật và bỏ chạy. Đối tượng đã bị người dân vây bắt và giao cho lực lượng Công an xử lý.

Đối tượng Tô Minh Hoà, trú phường 1, thành phố Bạc Liêu, ngày 16/9/2015, Hoà điều khiển xe máy từ siêu thị Vinatex Bạc Liêu đến khóm 2, phường 3, thành phố Bạc Liêu thì phát hiện một máy khoan điện cầm tay của người dân để không có người trông coi nên  trộm cắp.

Hoà đã bị Công an thành phố Bạc Liêu bắt giữ ngay sau đó. Tô Minh Hoà cũng là đối tượng nghiện ma tuý, từng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, vừa ra tù lại tiếp tục con đường phạm tội.

Đối tượng Tô Minh Hoà khai nhận: "Ngày hôm qua tôi lên cơn nghiện, tôi không có tiền nên đi lấy trộm tài sản của người khác bán được 250 ngàn mua ma túy sử dụng".

Theo thống kê của cơ quan chức năng, toàn tỉnh Bạc Liêu hiện có 575 đối tượng nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý. Tuy không phải là địa bàn nóng về tệ nạn ma tuý nhưng hoạt động của các loại đối tượng này cũng diễn biến hết sức phức tạp, hoạt động gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Đại uý Trần Trường Giang - Đội trưởng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma tuý Công an Bạc Liêu cho biết: "Những khó khăn trong việc đưa người nghiện đi cai nghiện ma túy hiện nay, thứ nhất là việc xác định tình trạng nghiện, bên cạnh một số đối tượng chấp hành tốt thì có một số đối tượng là họ không chấp hành, họ tỏ thái độ chống đối khi chúng ta tiến hành xác định tình trạng nghiện. Thứ hai là việc áp dụng biện pháp cai nghiện tại gia đình, cộng đồng theo Nghị định 94 thì hiện nay cơ sở vật chất của chúng ta chưa đảm bảo để áp dụng biện pháp này. Thứ ba là người nghiện phải qua giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà tiếp tục còn nghiện thì mới đưa đi cai nghiện bắt buộc theo Nghị định 221, như vậy thì trong thời gian giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà người nghiện vẫn tiếp tục sử dụng ma túy, tiếp tục nghiện thì chúng ta chưa có biện pháp nào xử lý đối với trường hợp này".

Để góp phần đảm bảo an ninh chính trị tại địa phương, người dân cần nêu cao ý thức trong việc tự bảo quản tài sản của bản thân. Bên cạnh đó,  lực lượng chức năng cần phối hợp với chính quyền địa phương cần đẩy mạnh đấu tranh với các loại tệ nạn xã hội, qua đó đẩy lùi các loại tội phạm trộm cắp tài sản do nghiện ma tuý ra khỏi địa bàn dân cư. 

BT
Thăm dò khán giả