Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 03:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Thứ 6, 11/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn móc túi tại các bến xe

(ANTV) - Tình trạng trộm cắp, móc túi lộng hành trên xe buýt hay tại các bến xe từ lâu đã trở thành nỗi sợ hãi đối với những người dân có thói quen di chuyển bằng phương tiện công cộng này. 

Thời gian qua, hoạt động trộm cắp, móc túi tại các bến xe và những nơi công cộng diễn ra khá phức tạp.

Lợi dụng tình trạng nhộn nhạo, các đối tượng đã trà trộn vào đám đông, giả làm xe ôm chèo kéo khách, chen lấn xô đẩy rồi thừa cơ trộm cắp móc túi.

Điện thoại di động, ví tiền và trang sức là những tài sản mà các đối tượng trộm cắp thường hay nhắm tới. Vậy người dân cần phòng ngừa loại tội phạm này như thế nào?

Bến xe là nơi công cộng tập trung đông người, các đối tượng móc túi chuyên nghiệp thường lợi dụng thời điểm xe ô tô đón trả khách, trà trộn vào dòng người lên xuống xe để thực hiện hành vi móc túi. Nạn nhân mà chúng nhắm đến thường là những người mang theo nhiều tài sản có giá trị như: tiền, điện thoại, trang sức.

Chúng thường hoạt động theo nhóm từ 2 đến 4 đối tượng và có sự phân vai rất chuyên nghiệp. Khi phát hiện con mồi, một đối tượng sẽ áp sát và tạo dựng tình huống va chạm, khiến nạn nhân mất cảnh giác để tạo cơ hội cho đồng bọn thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Thượng tá. Hà Thị Hồng Lan, Chuyên gia nghiên cứu tội phạm học, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết: "Đối với những đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tại bến xe thì thông thường chúng sẽ hoạt động theo dạng băng nhóm, một nhóm từ 2 – 3 người khác nhau, và nó sẽ đóng giả thành những hành khách như sinh viên, bộ đội để đánh vào tâm lý của những chủ sở hữu mà chủ quan khi gặp những người đối diện là học sinh sinh viên hoặc bộ đội, một số thậm chí còn đóng giả thành công chức."

Chúng cũng có phân công nhiệm vụ rất rõ rãng. Có thể một đối tượng tiếp cận bắt chuyện, tiếp chuyện đối với nạn nhân để nạn nhân phân tán tư tưởng trong khi đó một đối tượng khác sẽ ra tay để thực hiện những hành vi móc túi bằng các thủ đoạn khác nhau, sau đó thì cũng có một đối tượng ở dưới trong trường hợp bị phát hiện chúng sẽ ngay lập tức xuống xe tẩu thoát nhanh chóng.

Móc túi thường lợi dụng sự đông đúc vội vã của mọi người ở bến xe để ra tay


Thượng tá. Hà Thị Hồng Lan cho biết: "Trong một số trường hợp, các đối tượng có thể tạo dựng ra các cảnh giả mạo để thực hiện hành vi chiếm đoạn tài sản công khai, chẳng hạn như dựng các câu chuyện như nạn nhân mới chính là những người lừa đảo, những đối tượng trộm cắp hoặc đang là người giúp việc nhưng lại lấy tiền bỏ trốn. Trong trường hợp này thì chúng ta không còn cách nào khác là phải cố gắng bình tĩnh để tìm kiếm được sự ủng hộ từ những người xung quanh bởi vì nếu trong trường hợp này mà chúng ta cố gắng chống đối thì chúng ta không có khả năng chống đối được."

Trong trường hợp này khi đang ngồi trên xe mà nghi ngờ có đối tượng móc túi tiếp cận, thậm chí vu cho là ăn trộm thì việc đầu tiên người dân cần làm là nhanh chóng di chuyển đến khu vực đông người hoặc gần tài xế. Sau đó nói rõ sự việc với những người xung quanh để nhận được sự ủng hộ, đồng thời đánh động đến các đối tượng trộm cắp để chúng chấm dứt hành vi phạm tội.

Khi phải di chuyển trên các phương tiện công cộng như xe bus, ô tô khách rất có thể chúng ta sẽ vô tình phát hiện ra các đối tượng trộm cắp đang thực hiện hành vi móc túi đối với người khác. Vậy trong tình huống này chúng ta cần làm gì để ngăn chặn, cũng như giúp đỡ người khác mà vẫn đảm bảo an toàn cho bản thân.

Thượng tá. Hà Thị Hồng Lan cho biết: "Trong trường hợp này, những người đã có ý giúp đỡ như thế thì họ là người có tinh thần trách nhiệm rất là cao đối với người khác. Dù họ không phải nạn nhân nhưng rõ ràng họ thấy cái nguy cơ đối với người xung quanh thì họ phải có trách nhiệm giúp đỡ. Trong trường hợp như này thì không phải ai cũng sẵn sàng làm việc đó nên những ai làm vậy chúng ta phải ghi nhận rằng họ sống rất có trách nhiệm. Tuy nhiên vì sự an toàn của chính mình cũng như những người xung quanh, thì giải pháp cho họ trong trường hợp này cũng là phải giữ bình tĩnh. Chúng ta cũng không nên quá manh động vì nếu chúng ta làm gì vội vàng quá thì chúng sẽ làm xoay chuyển tình thế và đổ cho chúng ta là người vu khống hoặc dựng chuyện. Trong trường hợp này chúng ta cần tìm biện pháp bình tĩnh để đánh động cho những người có nguy cơ là nạn nhân để cho họ ngay lập tức dập tắt những nguy cơ mà các đối tượng tận dụng để thực hiện hành vi phạm tội của mình hoặc chúng ta có thể nói với tài xế hoặc một số người xung quanh để chúng ta thực hiện cách ly đối tượng ra khỏi nạn nhân để các đối tượng không còn cơ hội thực hiện hành vi trộm cắp nữa."

Khi đến bến xe hoặc tham gia giao thông, người dân không nên mang theo nhiều tài sản có giá trị như: tiền, trang sức… luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh tạo sơ hở trong việc quản lý tài sản để các đối tượng trộm cắp, móc túi tiếp cận.

Khi lên xe, người dân cần tìm kiếm chỗ ngồi ổn định, không chen lấn, xô đẩy và phải tạo những khoảng trống an toàn đối với những người xung quanh.

Trong trường hợp bị các đối tượng trộm cắp tiếp cận, người dân cần bình tĩnh kêu gọi sự giúp đỡ từ những hành khách đi cùng hoặc lái xe, phụ xe để họ giúp đỡ tiếp cận với lực lượng Công an.

Khi xuống xe người dân cần kiểm tra lại tài sản, bình tĩnh quan sát xung quanh và tránh xa các đối tượng có biểu hiện khả nghi.

Trong trường hợp không may bị mất tài sản, người dân cần nhanh chóng trình báo với cơ quan Công an, cung cấp các thông tin như đặc điểm nhân dạng, hướng bỏ chạy, tài sản bị mất phối hợp cùng lực lượng Công an nhanh chóng tìm lại tài sản đã mất.

 

BT
Thăm dò khán giả