Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:50, Thứ 4, 09/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn hủy hoại rừng chiếm dụng đất tại Đắk Nông

(ANTV) - Nằm trên mảnh đất đỏ bazan màu mỡ, tỉnh Đắk Nông từng sở hữu những cánh rừng thông bạt ngàn. Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây, tình trạng phá rừng tràn lan đang khiến diện tích rừng thông đang giảm đi ngày một nhiều. Mặc dù đã có sự theo dõi gắt gao của lực lượng chức năng, nhưng với những phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi của lâm tặc, tình trạng lấn chiếm diện tích rừng tại Đắk Nông vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp.

Tiểu khu 1646, thuộc xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, một trong những khu vực có diện tích rừng đang chết dần. Nhìn từ ngoài, có lẽ ai cũng sẽ nghĩ cây ở đây đang chết một cách tự nhiên. Tuy nhiên, phải quan sát thật kỹ mới thấy những cây chết này đều có chung đặc điểm là trên thân có nhiều lỗ khoan. Và đây cũng chính là phương thức phổ biến được các đối tượng lâm tặc sử dụng nhằm phá hoại, chiếm dụng đất rừng.

Thiếu tá Hoàng Văn Thanh, Phó Trưởng Công an huyện Đắk Song, tỉnh  Đắk Nông cho biết, trên địa bàn huyện Đắk Song có khoảng 30km rừng thông cảnh quan, khoảng 300ha. Trong thời gian qua các đối tượng lợi dụng ban đêm dùng khoan để khoan thân cây, dùng thuốc lưu dẫn đổ vào thân cây, dần dần từ 2 – 3 tháng thì các cây vàng lá chết dần. Để phát hiện thì rất khó khăn, hình thức này rất khó phát hiện, hủy hoại dần, gặm nhấm để lấn chiếm đất và sử dụng.
 
Để tránh né lực lượng chức năng, các đối tượng lâm tặc thậm chí còn len lỏi vào trong rừng sâu, thậm chí có những khu vực không có lối đi lại, đường đi hiểm trở để che giấu hành vi phạm tội. Phải mất nhiều giờ đi bộ trong rừng, vượt qua nhiều con đường trơn trượt, hiểm trở mới tiếp cận được hiện trường. Nhiều nơi đã từng là cánh rừng tự nhiên với những thân cây gỗ lớn, mọc cao vút, giờ chỉ còn lại những thân cây mục nát nằm cạnh những chiếc gốc trơ trọi, xen lẫn với đó là cây cỏ, lau bụi mọc um tùm.
 
Theo Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám Đốc Công an tỉnh Đắk Nông, hủy hoại rừng ở Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng có nhiều khác biệt, chủ yếu là phá rừng để lấy đất trồng cây công nghiệp nên tình trạng này rất phức tạp. Các đối tượng côm cán phá rừng bán lại cho người dân, dân di cư phía Bắc vào đây phá rừng để lấy đất, các băng nhóm có nhiều hành vi chống đối lực lượng chức năng, tội phạm thì rất manh động.
 
Trước thực trạng trên, Công an tỉnh Đắk Nông đã nhanh chóng thành lập chuyên án, từ đó bắt giữ, khởi tố nhiều đối tượng cộm cán, có hành vi vi phạm trong việc hủy hoại rừng. Tuy nhiên với tình hình vẫn còn đó hành vi chặt phá, lấn chiếm rừng trái phép đang diễn ra ở quy mô nhỏ lẻ, sẽ cần tới sự phối hợp giữa các cơ quan ban, ngành và lực lượng chức năng để có thể giải quyết mộtcách triệt để hơn.
BT
Thăm dò khán giả