Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 03:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 6, 07/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn chặt phá rừng đốt than tại Quảng Ngãi

(ANTV) - Nếu như lâm tặc tấn công rừng thường chỉ nhằm vào các cây gỗ quý, có giá trị cao, thì "than tặc" - những người chặt phá rừng để đốt than lại sẵn sàng triệt hạ cả cây lớn lẫn bé, miễn thu được nhiều than.

 
Mới đây, một nhóm “than tặc” tàn phá rừng phòng hộ giáp ranh huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, khi bị lực lượng chức năng truy bắt thì đã lẩn trốn,  sau đó các đối tượng đã tìm đến chỗ để phương tiện của các lực lượng chức năng đốt rụi 9 xe máy của lực lượng bảo vệ rừng. Vụ việc này cho thấy sự manh động của của các đối tượng “than tặc.  
 
Tại khu rừng phòng hộ 312, thuộc xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Mộ Đức đang truy quét điểm khai thác rừng đốt than trái phép. Khi thấy lực lượng chức năng, các đối tượng vi phạm đã chạy thoát khỏi hiện trường. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tịch thu một số máy cưa cùng nhiều dụng cụ, vật dụng khác, và  tiến hành phá 5 hầm than lớn đang hoạt động tại đây.
 
Tuy nhiên, sau khi hoàn tất đợt truy quét, xuống đến chân núi thì phát hiện 9 chiếc mô tô của các thành viên trong đoàn đã bị cháy rụi.
 
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khu vực rừng bị "than tặc" tàn phá dữ dội nhất là rừng phòng hộ đầu nguồn tự nhiên của huyện Mộ Đức, với diện tích gần 1.200 ha. Đây được cho là khu rừng sống còn của ngành nông nghiệp Mộ Đức, vì nó có nhiệm vụ giữ và tích nước cho 6 hồ chứa nước lớn của 3 xã: Đức Lân, Đức Phú và Đức Tân, đảm bảo cung cấp nước tưới cho phần lớn diện tích lúa của huyện. 
 
Ông Huỳnh Anh Việt, Trưởng thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi cho biết, nguồn nước giúp dân ruộng xạ cho bà con ở thôn. Nói chung 1 thôn là 120 ha ruồng, nếu phá rừng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng cạn kiệt nguồn nước. Bên cạnh đó phá rừng dẫn đến cháy rừng phòng hộ gây hậu quả nghiêm trọng. Vì thế hầu hết anh em thấy việc quan trọng đó nên tham gia quyết tâm ngăn chặn nạn phá rừng phòng hộ
 
Hiện Công an huyện Mộ Đức đang đang điều tra, truy bắt số đối tượng “than tặc” tấn công lực lượng bảo vệ rừng làm 9 xe máy cháy rụi. Về lâu về dài, cần có biện pháp căn cơ ngăn chặn tình trạng phá rừng phòng hộ đốt than gây ảnh hưởng nghiêm trọng tài nguyên rừng.
BT
Thăm dò khán giả