Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 2, 23/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Năm 2019, thu giữ số lượng ma túy tổng hợp tăng đột biến

(ANTV) - Chiều ngày 20/12, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả công tác phòng, chống tội phạm về ma túy năm 2019.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, năm 2019 do chịu nhiều tác động trực tiếp từ tình hình tội phạm ma túy thế giới và khu vực làm cho tình hình tội phạm ma túy ở nước ta có những diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là tội phạm có yếu tố nước ngoài.

Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường không và đường biển.

Trước tình hình đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khắc phục khó khăn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, hợp tác quốc tế đấu tranh mạnh với các loại tội phạm về ma túy. Theo đó, đã đạt kết quả hết sức quan trọng với số vụ, số đối tượng và vật chứng phát hiện, thu giữ tăng mạnh so với năm 2018.

Qua công tác chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện xử lý hơn 23.328 vụ, hơn 36.222 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 1222 kg heroin; 6253 kg và 1.053.099 viên ma túy tổng hợp, hơn 614 kg thuốc phiện và 768 kg cần sa.

Đáng chú ý, số lượng ma túy tổng hợp tăng đột biến, gấp 5 lần so với năm 2018, là năm thu giữ số lượng ma túy nói chung, ma túy tổng hợp nói riêng lớn nhất từ trước đến nay.

Trong thời gian tới, đặc biệt là dịp Tết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng, mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, trong đó chú trọng trong hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm ma túy.

Những vấn đề đặt ra đối với hoạt động điều tra của lực lượng Công an nhân dân
 

Với mục đích tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Bộ công an và để tiếp tục, bổ sung, hoàn thiện những vấn đề về lý luận và thực tiễn liên quan đến quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp cùng Cục Cảnh sát hình sự tổ chức Hội thảo khoa học: “ Quyền không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc nhận mình có tội; thu thập dữ liệu điện tử; ghi âm; ghi hình theo Luật Tố tụng hình sự và những vấn đề đặt ra đối với hoạt động điều tra của lực lượng Công an nhân dân“.

Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, các cán bộ thực tiễn cũng như các đại biểu đến từ các Bộ, ngành và địa phương nghiên cứu, đánh giá về những quy định có liên quan đến quyền không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội; thu thập dữ liệu điện tử, ghi âm, ghi hình theo Luật Tố tụng hình sự và một số vấn đề đặt ra đối với công tác của lực lượng Công an nhân dân; từ đó đề ra chủ trương, giải pháp và những kiến nghị, đề xuất, tham mưu với Bộ Công an để kịp thời nâng cao hiệu quả quy định trên, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới.
 
Với hơn 50 bài tham luận tại hội thảo đã góp phần nâng cao nhận thức cho Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp, Điều tra viên, cán bộ điều tra về tinh thần, nội dung, ý nghĩa của quy định về quyền không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội; thu thập dữ liệu điện tử và ghi âm, ghi hình theo luật Tố tụng hình sự;  về những tác động đa chiều của những quy định này; nhận thức đúng ưu điểm, hạn chế, bất cập trong thực tiễn áp dụng và nguyên nhân để chủ động đề xuất các giải pháp, kiến nghị nâng cao hiệu quả áp dụng có căn cứ, có tính khả thi.
 
Tại hội thảo, các đại biểu cũng dự báo, đánh giá các tác động ảnh hưởng của quy định pháp luật này, xác định những quan điểm, chủ trương, biện pháp phù hợp để tổ chức thực hiện có hiệu quả trong thực tế giải quyết vụ án hình sự. 
 
BT
Thăm dò khán giả