Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 10:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Chủ Nhật, 24/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình “Tổ xe chở khách tự quản về ANTT”

(ANTV) -Có lẽ nhiều người trong chúng ta không tránh khỏi cảm giác khó chịu tại các bến xe, khi chỉ cần xe khách vừa dừng đỗ là hàng loạt các anh, các chú tài xế xe ôm lao tới, tranh giành, chèo kéo, thậm chí là đeo bám khách không thôi. Nhưng gần 5 năm qua, các bến xe trên địa bàn xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Tp Hà Nội lại không hề có tình trạng đó nhờ mô hình “Tổ xe chở khách tự quản về ANTT”. 

 
Mặc đồng phục, xếp hàng theo thứ tự, được hướng dẫn đón khách ở những nơi quy định không sợ xảy ra va chạm với các lái xe khác. Với bác Lê Gia Hưởng dù lăn lộn nghề “xe ôm” đã nhiều năm nhưng bác vẫn không giấu nổi niềm vui khi được tham gia vào Tổ xe khách tự quản về ANTT.
 
Bác Lê Gia Hưởng, Thành viên Tổ xe chở khách tự quản về ANTT phấn khởi nói, dưới sự chỉ đạo của xã khi thành lâp tổ thì anh em rất hồ hởi, nhường nhịn cho nhau, người nào cũng được chạy, cũng đc thu nhập như nhau.
 
Xã Kim Chung có Khu CN Thăng Long quy mô lớn nhất miền Bắc, với dân số tạm trú gần 20.000 dân tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về tình hình ANTT. Trước tình hình đó, năm 2013, Đảng ủy xã đã có nghị quyết giao cho UBND xã thành lập Tổ xe khách tự quản về ANTT.
 
Ông Lê Thanh Uyên, Chủ tịch UBND xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết, qua gần 5 năm thực hiện mô hình này thì đã gắn kết được anh em trong tổ xe ôm với nhau, góp phần thực hiện tốt trật tự văn minh đô thị và 1 việc đặc biệt quan trọng nữa là chúng tôi đã tuyên truyền cho tổ xe khách tự quản này các biện pháp phòng ngừa và các biện pháp cung cấp thông tin tố giác tội phạm và qua gần 5 năm hoạt động thì chúng tôi đánh giá tình hình ANTT, an ninh chính trị được ổn định và phát triển
 
Bên cạnh đó, các điểm đón chờ khách đã được Công an đồn Kim Chung tham mưu cho chính quyền cơ sở bố trí, cắm biển tại những nơi công cộng, đông người qua lại, như: gầm cầu vượt, các bến chờ xe buýt hoặc trước cổng bến xe, bệnh viện. Đồng thời, lực lượng công an cũng thường xuyên trao đổi nắm tình hình, trang bị kiến thức cơ bản về phòng chống tội phạm cho các thành viên trong tổ.
 
Mô hình “Tổ xe chở khách tự quản về ANTT”đạt nhiều hiệu quả
 
Anh Lê Tuấn Thịnh, Tổ trưởng Tổ xe chở khách tự quản về ANTT cho biết, trước khi thành lập thì hay xích mích nhưng giờ thì không có. Ở đây cũng có 1 số anh em từng phạm tội thì chúng tôi cũng cùng ban công an xã tạo điều kiện giúp đỡ. Bên công an cũng tạo điều kiện cho anh em có chỗ đứng đón trả khách cho thuận lợi, ổn định và tập huấn cho an hem biết cách lừa đảo để phòng tránh
 
Theo Thiếu tá Nguyễn Đức Hiển, Trưởng đồn Công an Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết, trong những năm vừa rồi thì chính những lực lượng này đã giúp cho việc đảm bảo ANTT trên địa bàn cụ thể như vấn đề trật tự đô thị chấm dứt được tình trạng tranh dành khách, các vụ việc xảy ra thì chính những con người này làm nhân chứng cho chúng tôi điều tra truy xét những vụ việc trên địa bàn và có 1 số vụ thì chính những con người này đã tham gia những vụ hình sự phạm pháp trên địa bàn.
 
Gắn ý thức trách nhiệm của những người lái xe với tình hình ANTT tại các điểm đón, chờ khách. Mô hình Tổ xe khách tự quản về ANTT không chỉ giúp nghề lái xe ôm này đỡ vất vả hơn mà còn góp phần hạn chế những bất ổn xã hội, tạo hình ảnh đẹp cho địa phương. 
Thăm dò khán giả