Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 08:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:36, Thứ 3, 15/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy tuyến biên giới Việt – Trung

(ANTV) - “Trên tuyến biên giới Việt – Trung xuất hiện nhiều đường dây ma túy lớn, liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia.  Ma túy được mua bán, vận chuyển với số lượng đặc biệt lớn” – Đó là những nhận định được Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy đưa ra tại Hội nghị triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc vừa diễn ra sáng 15/9 tại Hà Nội. Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo hội nghị.

Trong năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng CSĐTTP về ma túy tuyến biên giới Việt – Trung đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 2.806 vụ, 3.874 đối tượng có liên quan đến tội phạm ma túy, thu giữ 286,6kg heroin; 16,8kg thuốc phiện; 128kg và 43.250 viên ma túy tổng hợp…

Do tác động của tội phạm ma túy trong khu vực nên tình hình hoạt động của tội phạm ma túy tuyến biên giới Việt Trung ngày càng phức tạp, xuất hiện nhiều đường dây ma túy lớn, trong đó đối tượng tham gia chủ yếu là trong nước, một số ít đối tượng mang quốc tịch Lào, Trung Quốc…

Trung tướng Đồng Đại Lộc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết: Ma túy tuyên biên giới không chỉ trong khu vực 7 tỉnh giáp biên Việt – Trung mà giờ đây là cả tuyến dài Việt Nam – Lào; Việt Nam – Campuchia. Và các tỉnh trọng điểm khác như Hà Nội – Hải Phòng; TPHCM.

Dự báo trong thời gian tới, hoạt động tội phạm ma túy tại tuyến biên giới Việt – Trung tiếp tục có nhiều diễn biến  phức tạp với các thủ đoạn tinh vi và liều lĩnh. Trong khi đó, số lượng người nghiện tại các tỉnh tuyến biên giới chưa có xu hướng giảm, đặc biệt số người nghiện ma túy tại Trung Quốc quá lớn sẽ tạo ra nguồn cầu tương đối lớn về ma túy. Thực tế này đang đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy.

Thượng tướng Lê Quý Vương,  Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: Đặt ra kế hoạch tấn công tội phạm ma túy là phía chúng ta phải chủ động; các lực lượng cần có sự phối hợp chặt chẽ để tạo ra sức tấn công đồng loạt. Trong đó Cục CSĐTTP về ma túy phải làm tốt công tác kết nối giữa lực lượng Công an với biên phòng, hải quan, Cảnh sát biển, công an địa phương và phối hợp với cả phía Trung Quốc.

Đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc bắt đầu từ ngày 16/9 đến 15/11/2015. Trong đó, đặt ra yêu cầu các lực lượng tham gia đấu tranh cần có sự phối hợp chặt chẽ và thường xuyên tiến hành tổng kết, rút kinh nghiêm trong công tác triệt phá các chuyên án ma túy tuyến biên giới.

BT
Thăm dò khán giả