Thứ ba, ngày 29/09/2020 - 17:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 2, 09/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mâu thuẫn cá nhân dẫn tới hành vi hủy hoại tài sản

(ANTV) - Trong cuộc sống thường ngày, quan hệ gia đình, bạn bè, công việc rất dễ phát sinh những mâu thuẫn. Dù vậy, mâu thuẫn lớn cũng có thể hóa nhỏ, nhỏ cũng có thể trở nên không có gì, nếu chúng ta biết cách kiềm chế, biết cách lắng nghe và phân tích vấn đề từ cả hai phía. Còn ngược lại, nhỏ hóa lớn thì chúng ta cũng không biết được những điều cực đoan gì có thể xảy ra.

 

Thời gian gần đây, hành vi hủy hoại tài sản diễn ra khá phổ biến, đa phần xuất phát từ hoạt động thu hồi công nợ từ hoạt động cho vay lãi nặng của các đối tượng côn đồ, đơn cử như vụ việc tại Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh mới đây.

Cụ thể, vào lúc 13 giờ ngày 9.1 năm 2020, Nguyễn Văn Nước cùng với Phạm Thanh Nhân đến nhà ông Nguyễn Văn Ron (sn 1955, ngụ ấp Sóc Lào, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng) để gặp anh Nguyễn Văn Liên (sn 1984, là con ông Ron) đòi nợ 100 triệu đồng nhưng không gặp được Liên nên bỏ về. 1 h sau các đối tượng rủ thêm đồng bọn, cầm theo 2 con dao tự chế đến nhà ông Ron xông vào đập phá, đe dọa để tạo áp lực buộc gia đình phải trả số tiền mà con ông Ron đã nợ.

Sau khi điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ,Công an huyện Trảng Bàng đãtiến hành bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự 3 đối tượng: Phạm Thanh Nhân (sn 1982), Nguyễn Phước Thạnh (sn 1989) và Phan Hoài Ân (sn 1997) cùng ngụ tại xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản.

 Tuy nhiên, cũng có trường hợp do thiếu hiểu biết pháp luật, chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, dẫn đến vi phạm pháp luật cũng không hiếm, nhất là tại những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đơn cử như trong vụ án hủy hoại tài sản tại bản Huổi Cấu, xã Nậm Vì huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên ngày 10 tháng 11 năm 2019 do đối tượng Lầu A Sính, trú tại bản Huổi Cấu, xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên thực hiện.

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng 7 giờ ngày 10/11/2019 ông Lầu Nhẹ Pao, sinh năm 1964, trú tại bản Huổi Cấu, xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên phát hiện đống lúa nương của gia đình thuộc khu vực bản Huổi Cấu bị kẻ gian đốt cháy, Sau đó, ông Pao đã làm đơn trình báo đến cơ quan chức năng công an huyện Mường Nhé.

Quá trình điều tra, xác minh, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên phát hiện chi tiết; trong thời gian làm đường nội bản, gia đình ông Lầu Nhẹ Pao đã không đồng ý nhường đất làm đường xuống nhà Lầu A Sính. Nhận định rất có thể đây chính là nguyên nhân dẫn đến hành vi hủy hoại tài sản của đối tượng Sính, nên cơ quan CSĐT công an huyện Mường Nhé đã tập trung khai thác đối tượng.

Ngày 5, 6, 7 tháng 1 năm 2020 cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Nhé đã tiến hành lấy lời khai của đối tượng Lầu A Sính. Quá trình làm việc đối tượng Sính đã khai nhận toàn bộ động cơ, mục đích diễn biến quá trình đốt đống lúa của gia đình ông Lầu Nhẹ Pao.

Cụ thể, do bực tức vì ông Pao không nhường đất làm đường vào nhà mình, khoảng 22h ngày 09/11/2019 Lầu A Sính đi bộ từ nhà ở bản Huổi Cấu, xã Nậm Vì, theo đường mòn lên khu vực nương lúa của gia đình ông Lầu Nhẹ Pao tại bản Huổi Cấu. Sau đó, đối tượng Sính đã châm lửa đốt lúa để trả thù. Hành vi phá hoại của Sính đã gây thiệt hại cho gia đình ông Lầu Nhẹ Pao khoảng 1,5 tấn thóc, trị giá gần 12 triệu đồng.

Lời khai của đối tượng Sính cũng trùng khớp với kết quả khám nghiệm hiện trường và xác minh sự việc của cơ quan CSĐT công an huyện Mường Nhé với Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Nhé và chính quyền địa phương nơi xảy ra sự việc.

Ngày 20 tháng 12 năm 2019, Cơ quan CSĐT công an huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình số 04, tạm giữ hình sự đối tượng Lầu A Sính để điều tra về hành vi sự hủy hoại tài sản.

Qua những vụ việc trên có thể thấy rằng, hành vi hủy hoại tài sản của các đối tượng là rất đáng lên án và cần phải bị xử lý nghiêm minh. Một mặt nhằm răn đe những đối tượng côn đồ hung hãn, nhằm loại bỏ các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động cho vay lãi nặng đã và đang reo rắc sự bất ổn về an ninh trật tự trong cộng đồng. Mặt khác, sẽ là những bài học cần thiết, nhằm giáo dục đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa có ý thức tuân thủ pháp luật Nhà nước. Góp phần bảo đảm an ninh trật tự,  tại những vùng sâu vùng xa, các khu vực giáp biên giới như tại huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên.

 

B.T
Thăm dò khán giả