Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 03:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:22, Thứ 2, 31/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mất trộm lớn khi camera bị qua mặt tinh vi

(ANTV) - Ỷ lại hệ thống cửa cuốn điện chịu lực, camera quan sát và hệ thống báo chống trộm, nhiều cửa hàng, trung tâm điện máy đã chủ quan không có người bảo vệ, trông giữ cửa hàng vào ban đêm. Chính vì sự chủ quan này, kẻ trộm đã đột nhập nhiều cửa hàng lấy trộm tài sản lớn một cách dễ dàng. 

Ngày 31/10, Công an thành phố Quảng Ngãi cho biết đang phối hợp với một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh điều tra vụ mất trộm tài sản lớn tại cửa hàng điện, máy FPT, số 725 đường Quang Trung.

Kẻ gian dùng kiềm cộng lực phá cửa sắt thông gió, đột nhập vào  cửa hàng, tránh các hệ thống camera quan sát và thiết bị báo trộm, dùng kiềm phá cửa kho lấy trên 70 điện thoại di động trị giá trên 700 triệu đồng.

Mặc dù kinh doanh bày bán điện thoại, máy vi tính có giá trị tài sản hàng chục tỷ đồng nhưng công ty không có bảo vệ trông coi ban đêm.

Trước đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cũng đã xảy ra hàng chục vụ đột nhập cửa hàng, nhà dân trộm tài sản với số tiền hàng tỷ đồng.

Hiện trường các vụ trộm cho thấy kẻ gian đã lợi dụng sơ hở của bảo vệ cơ quan, các cửa ra vào có hệ thống khóa lỏng lẻo và hệ thống camera an ninh không còn tác dụng, để đột nhập vào cơ quan trộm cắp tài sản có giá trị. Chính vì sự chủ quan và cách bảo vệ tài sản lỏng lẻo đã tạo điều kiện để kẻ gian hoạt động.

Đó chỉ là một trong số nhiều vụ trộm khác mà nguyên nhân chính là do chủ nhà thiếu cẩn trọng trong việc bảo vệ tài sản của mình. Ngoài ra, đôi tượng trộm cắp tài sản thường rất tinh vi, hoạt động với tính chất chuyên nghiệp nên rất khó khăn cho công tác điều tra phát hiện, truy bắt.

Trung tá Hoàng Văn Trực, Phó Trưởng Công an phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi khuyến cáo, để bảo đảm an toàn tài sản, hiệu quả nhất là ý thức tự phòng ngừa của người dân và các cơ quan, đơn vị. Đối với các hộ dân cư, trước khi đi ngủ phải kiểm tra đóng các cửa chính, cửa sổ, cửa thông gió, cần gia cố sửa chữa lại các chỗ bị hư hỏng mà bọn trộm có thể cạy phá đột nhập, các lỗ thông gió cần có thanh sắt chắn ngang…Các gia đình kinh doanh loại hình dịch vụ đặc biệt cần lắp đặt hệ thống camera, hệ thống cảnh báo. Các loại cửa đều phải lắp những loại khóa an toàn, các đối tượng không thể dùng các phương tiện thô sơ để phá hủy.

Thời gian tới, nhất là dịp cuối năm, hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản thường diễn biến phức tạp hơn. Để phòng ngừa loại tội phạm này, bên cạnh việc triển khai các biện pháp của lực lượng Công an thì người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản của mình.

BT
Thăm dò khán giả