Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 3, 14/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mạo danh cán bộ lừa đảo "chạy" chỉ tiêu cao học

(ANTV) - Ngày 14/8, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với Đỗ Mạnh Quy (34 tuổi, ở Hoài Đức, Hà Nội).

 

Trước đó, Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Đỗ Mạnh Quy về hành vi giả danh là cán bộ công tác tại Văn phòng Chủ tịch nước để lừa đảo "chạy" chỉ tiêu cao học, chiếm đoạt trên 500 triệu đồng của một số cá nhân.
 
Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, dù công việc là giám sát công trình tại một công ty xây dựng ở Hà Nội, nhưng Quy lại giới thiệu đang công tác tại Văn phòng Chủ tịch nước, có mối quan hệ rộng và hứa hẹn sẽ giúp đỡ khi “có điều kiện”.
 
Đầu năm 2017, Quy đã lừa đảo, nhận tiền để xin thêm chỉ tiêu cao học cho 18 người với tổng số tiền hơn 550 triệu đồng.
 
Tại Cơ quan điều tra, Đỗ Mạnh Quy thừa nhận việc mạo danh cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi nhận tiền của bị hại, Quy đã chi tiêu cá nhân hết. Vụ án đang được điều tra mở rộng.
 
Lâm Đồng: Một cựu quân nhân làm giả giấy tờ hưởng chính sách bị phạt 9 năm tù giam
 

 

Là cựu quân nhân Nguyễn Thành Được (64 tuổi) , trú tại phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc đã bị TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt 9 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong phiên xử sơ thẩm diễn ra vào sáng nay, ngày 14/8.
 
Nguyễn thành Được có hơn 3 năm phục vụ trong quân đội thì về phục viên. Sau đó, do nhà bị hỏa hoạn bị cáo đã nhờ người làm giả các giấy tờ như quyết định phục viên, giấy xác nhận, chứng nhận có thời gian tham gia quân đội, giấy chứng nhận khen thưởng và 1 Huân chương chiến sỹ giải phóng hạng Nhất, rồi dùng số giấy tờ giả này để lập hồ sơ cho 2 người con được hưởng chế độ con đẻ của người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc da cam.
 
Ngoài ra, bị cáo còn nhờ người làm giả các giấy tờ cho vợ là bà Đinh Thị Lân được hưởng chế độ Thanh niên xung phong và chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Trên cơ sở các giấy tờ này, Nguyễn thành Được đã nhận tiền chế độ từ năm 2007 đến năm 2016 với tổng số tiền là trên 560 triệu đồng.
 
Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thành Được 9 năm tù giam và buộc hoàn trả lại cho Nhà nước toàn bộ số tiền đã nhận.

 

Thăm dò khán giả