Chủ nhật, ngày 23/02/2020 - 21:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:32, Chủ Nhật, 22/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ma túy xâm nhập làng quê

(ANTV) - Tệ nạn ma túy vẫn là nỗi ám ảnh của toàn xã hội trong thời điểm hiện tại. Tệ nạn này không chỉ khiến phát sinh nhiều loại tội phạm khác mà nó đang gieo rắc nhiều hệ lụy đáng buồn cho xã hội. Báo động hơn, tệ nạn này đã xâm nhập cả vào các vùng nông thôn - những nơi trước đây từng là điểm trắng về ma túy.

 

Làng quê vốn là nơi yên tĩnh, thanh bình. Nhưng ma túy đã len lỏi vào từng ngõ ngách, căn nhà nơi đây. 

Trên huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình, từ đầu năm đến nay đã có 10/18 xã nông thôn có các vụ việc liên quan đến ma túy với tổng số đối tượng liên quan lên tới 110 người. Trong số những vụ án đó có đối tượng Lê Văn Dũng, sinh năm 1991, trú tại xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quảng Trạch khởi tố về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.Hình ảnh vụ án.

Hiện nay, xu hướng mua bán, sử dụng và tàng trữ trái phép ma túy diễn biến hết sức phức tạp, không chỉ tại các thị trấn, thị xã mà đã và đang có xu hướng lan sang các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn.

Nghiện ma túy, phạm tội, sa vào lao lí, thất nghiệp, đói nghèo vòng luẩn quẩn đáng buồn mà khởi đầu từ hai chữ ma túy sẽ trở thành gánh nặng với các vùng nông thôn.

Nhận diện tội phạm

Dù còn rất trẻ, nhưng Dũng không chịu khó làm ăn mà chỉ thích chơi và hưởng thụ. Ở địa bàn nông thôn, xung quanh khu Dũng ở cũng có nhiều Công ty, khu công nghiệp tuyển dụng lao động, nhưng Dũng không màng tới những thông tin này. Dũng cùng một số đối tượng khác trên địa bàn thường tụ tập, gom tiền mua ma túy về sử dụng tại nhà.  Gần đây nhất, lực lượng chức năng đã mật phục và bắt quả tang Dũng cùng các thanh niên khác đang sử dụng ma túy.

Trong một vụ án khác, tại nhà của một thanh niên tên Tuyển ở Bình Thuận thường xuyên có nhiều thanh niên đến đây mua bán hoặc trao đổi việc gì đó, rồi nhanh chóng đi ngay, biểu hiện rất bất thường. Đối tượng Lê Văn Tuyển không có việc làm, từng là đối tượng nghiện ma túy, và giờ đây hắn còn là đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho các con nghiện.  Hắn dùng cân tiểu ly, đóng ma túy thành những gói nhỏ cho tiện vận chuyển và tiêu thụ. Thủ đoạn hoạt động của Tuyển là lợi dụng đối tượng nghiện để cảnh giới và dùng những người này đi bán ma túy. Tuyển trả công bằng cách cho ma túy để các đối tượng sử dụng.

Giải thích cho hiện tượng ma túy tràn về nông thông, theo các chuyên gia, sự phát triển về kinh tế kéo theo các dịch vụ giải trí là điều kiện để đối tượng lợi dụng sử dụng trái phép chất ma túy; một bộ phận thanh, thiếu niên thích đua đòi, thích tìm cảm giác mạnh, mới, lạ để thể hiện bản thân và nguyên nhân nữa là con em thiếu sự quan tâm, quản lý, giáo dục của gia đình nên dễ bị bạn bè xấu dụ dỗ, lôi kéo.

Các đối tượng nghiện ma túy "đá" thường làm ở các khu công nghiệp. Sau đó, chúng về địa phương lôi kéo bạn bè cùng tham gia. Đây là hệ lụy đáng lo và rất cần có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tệ nạn này ngay từ đầu.

Hiện nay, trên nhiều tỉnh thành, địa bàn xã xuất hiện nhiều nhà trọ, nhà nghỉ và các quán cà phê, lều, võng…đó là những nơi đối tượng ma túy thường hay lui tới mua bán, sử dụng.

Sự gia tăng của tệ nạn ma túy, đặc biệt là ở địa bàn nông thôn kéo theo những phức tạp về trật tự an toàn xã hội, phá vỡ sự yên bình của người dân và là một trong những nguyên nhân tăng một số loại án hình sự và hoạt động phạm tội như: trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lưu ý:
_ Người nghiện ma túy, phạm tội, sa vào lao lí, thất nghiệp, đói nghèo trở thành gánh nặng với các vùng nông thôn.
_ Nhiều người ở khu vực nông thôn phải thường xuyên đi làm ăn xa, nhiều người trong số đó đã mắc nghiện ma tuý, sẽ kéo theo những người cùng làng đi vào con đường nghiện ngập.
_Khi phát hiện ra nơi ở của mình có hiện tượng mua bán hoặc sử dụng chất ma túy cần bí mật báo cho lực lượng chức năng để ngăn chặn tệ nạn lây lan và gây nhiều hệ lụy cho địa phương.


Tệ nạn ma túy đã len lỏi vào trong mọi ngõ ngách của đời sống. Ngay cả những vùng nông thôn, nơi mà chúng ta vẫn thường tìm về để tìm được một không gian yên tĩnh và thanh bình nhất thì nay cũng đã xuất hiện những tệ nạn này. 

BT
Thăm dò khán giả