Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Chủ Nhật, 11/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ma túy tổng hợp và những kẻ sát nhân máu lạnh

(ANTV) -Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn xảy ra hai vụ án mạng nghiêm trọng, mà đối tượng gây án đều là những kẻ sử dụng ma túy tổng hợp. Tình trạng sử dụng ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp trong giới trẻ hiện nay vẫn tiếp tục gia tăng, gây ra nhiều hệ lụy đau lòng

Cuối tháng 10, tại xã Hoàng Đồng, Thành phố Lạng Sơn đã xảy ra vụ án con trai giết chết mẹ nuôi. Nạn nhân là bà Mè Thị Kim (sinh 1957). Đối tượng gây án là Lã Văn Tiếp sinh năm 1992. Cũng chỉ vì mâu thuẫn với mẹ nuôi, đối tượng đã dùng dao nhọn đâm liên tiếp vào mẹ mình khiến nạn nhân tử vong. Qua điều tra được biết Tiếp bắt đầu sử dụng ma túy đá từ năm 2010 đến nay.

Và gần đây nhất, trên địa bàn phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cũng đã xảy ra vụ án mạng thương tâm mà đối tượng gây án lại là một kẻ có biểu hiện “ngáo đá”. Theo đó vào chiều ngày 2/11, đối tượng  Hoàng Anh Tuấn (SN 1987 thường trú tại số 5 ngõ 1 Trần Quang Khải, phường Chi Lăng) có thuê ông Đặng Văn Trưa quê ở tỉnh Hưng Yên hiện đang tạm trú tại đường Nguyễn Du, phường Đông Kinh, Thành phố Lạng Sơn, chở từ chợ bờ sông về nhà tại đường Trần Quang Khải. Trong lúc ảo giác, đối tượng Tuấn cho rằng người xe ôm có hành động đe dọa mình nên đối tượng dùng dao chém khiến ông Trưa tử vong ngay trong sân nhà.

Hiện nay, toàn tỉnh Lạng Sơn có trên 2.670 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Hằng năm, có tới gần 70% các vụ án là do những đối tượng nghiện ma túy, sử dụng ma túy gây ra, tập trung vào các vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, trộm cắp, cướp giật, hủy hoại tài sản, đặc biệt là gây án mạng.

Công an tỉnh Lạng Sơn đã đẩy mạnh công tác điều tra phá án về tội phạm ma túy. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 294 vụ, 479 đối tượng, tăng 11 vụ so với cùng kỳ năm 2017; phá nhổ 170 m² diện tích gieo trồng cây chứa chất ma túy; tiếp nhận và tổ chức cai nghiện mới cho 234 trường hợp. Bên cạnh đó, lực lượng công an tỉnh còn phối hợp với các tổ chức xã hội, tuyên truyền về hiểm họa ma túy đến các tầng lớp nhân dân.

Hệ lụy do ma túy đá mang lại đối với xã hội và cộng đồng rất lớn. Nạn nhân thì thiệt mạng, người thân thì đau lòng, còn hung thủ thì chịu sự trừng phạt của pháp luật. Đó là chưa kể những thiệt hại về kinh tế cho gia đình và xã hội. Bởi vậy, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, hệ thống chính quyền các hội đoàn thể, mỗi gia đình hãy quản lý, giáo dục tốt con em của mình, tránh xa tệ nạn ma túy để không còn những vụ án đau lòng xảy ra./.

 

BT
Thăm dò khán giả