Thứ tư, ngày 26/02/2020 - 01:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Thứ 5, 02/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ma túy tổng hợp biến tướng tinh vi

(ANTV) - Chúng ta đã từng nghe rất nhiều về một loại ma túy tổng hợp mang tên là "cỏ Mỹ" với tác dụng gây ảo giác cực mạnh cho người sử dụng và được các đối tượng tội phạm bán với giá rất đắt. Thế nhưng, một thủ đoạn mới của loại tội phạm này đã được phát giác, đó là thay vì nhập các loại thành phẩm từ nước ngoài thì các tinh chất ma túy tổng hợp dưới dạng tinh bột được các đối tượng tuồn vào Việt Nam để tội phạm trong nước tự pha chế.

Đại tá  PGS. TS Nguyễn Xuân Trường - Giám đốc Trung tâm giám định ma túy, Bộ Công an cho biết, đây là một thủ đoạn vô cùng thâm độc của các đối tượng ma túy, tức là trước đây khi chúng tẩm vào các loại giá thể để tạo thành cỏ mỹ. Các lực lượng chức năng khi nhìn một cái có thể nhận biết đây là cỏ Mỹ. Nhưng khi tẩm vào các loại chất có sẵn trên thị trường như thuốc lào, thuốc lá thì rõ ràng là chúng ta không thể phân biệt được. Khi nhìn bên ngoài, nhìn khói không thể phát hiện được, kể cả nhìn mẫu mã và nhìn khói, nhưng khi nhìn người ta sử dụng vào thì có những hành động kì quoặc tức là bị ảo giác do ma túy thì mình mới có thể phát hiện được thông qua những hành động như thế thôi.

Như vậy, nghĩa là muốn phát hiện thì phải thực hiện các xét nghiệm rất kĩ trong phòng thí nghiệm hoặc người sử dụng phải dùng loại ma túy này rồi thì mới có biểu hiện để nhận biết. Điều này tiềm ẩn nguy cơ rất lớn gây mất an toàn, an ninh trật tự trong xã hội. Khi đây là một loại ma túy gây ảo giác cực mạnh cho người sử dụng.

Theo Đại úy Phạm Đức Trọng - Giám định viên Trung tâm giám định ma túy, Bộ Công an, đã gọi là những chất ma túy thì thường sử dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và nó làm mất đi hành vi kiểm soát, tạo ra cái ảo giác hoang tưởng, mất hành vi kiểm soát, gây ra nguy hiểm cho chính bản thân người sử dụng và cho gia đình và xã hội.

Đã có rất nhiều vụ án thương tâm xảy ra một vài năm gần đây trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau như giao thông, an ninh trật tự... mà nguyên nhân xuất phát từ ma túy tổng hợp. Và thực trạng tẩm ướp tinh thể ma túy tổng hợp vào các chất mang khác nhau hiện nay đang là mối đe dọa lớn cho toàn xã hội, đặc biệt là giới trẻ, khi có rất nhiều mẫu thuốc lào, thuốc lá, shisha, được các trường học và phụ huynh học sinh gửi đến Viện khoa học hình sự Bộ Công an cho kết quả dương tính với ma túy.

BT
Thăm dò khán giả