Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 02:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:02, Thứ 4, 30/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lừa người sang Campuchia rồi đòi tiền chuộc

(ANTV) - Làm quen qua mạng xã hội, sau đó hứa hẹn tìm giúp việc làm với thu nhập cao là thủ đoạn mà bọn tội phạm mua bán người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thường hay sử dụng và nhiều nạn nhân ở các tỉnh, thành trong cả nước đã sập bẫy.

Ngày 21/12, Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH, Công an tỉnh Vĩnh Long tiếp nhận đơn của anh Nguyễn Tấn Đức trình bày về việc cháu ruột anh là Nguyễn Tấn Đạt, 18 tuổi, bị 1 nhóm đối tượng lừa đưa sang Campuchia và đòi tiền chuộc 8.000 USD.

Anh Đức cho biết, trước đó vào khoảng 10 giờ ngày 20/12, Đạt đi cùng với một người bạn là Thái Huỳnh Long, 18 tuổi, trú phường 5, thành phố Vĩnh Long lên Thành phố Hồ Chí Minh để tìm việc làm.

Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, thì gia đình anh Đức nhận được cuộc điện thoại từ số thuê bao có mã vùng Campuchia và yêu cầu gia đình phải chuẩn bị số tiền 8.000 USD để chuộc Đạt về.

Cùng thời điểm trên, gia đình em Thái Hoàng Long cũng nhận được điện thoại từ số thuê bao trên đây với yêu cầu tương tự.

Tối ngày 22/12, gia đình của em Đạt và Long đã tự nguyện sang Campuchia để chuộc Đạt và Long, với tổng tiền chuộc là 8.500 USD, khoảng gần 200 triệu đồng Việt Nam.

Tại cơ quan điều tra, em Đạt cho biết, cách đây khoảng nửa tháng, Đạt có kết bạn với một thanh niên tên Nam trên mạng xã hội Ola, nhưng không rõ nơi ở và được Nam hứa hẹn sẽ giới thiệu việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi tháng 5 triệu đồng.

Do muốn có công việc phụ giúp gia đình nên Đạt đã tin lời và rủ Long cùng lên Thành phố Hồ Chí Minh gặp Nam. Tại đây, hai em đã bị một nhóm đối tượng lừa sang Campuchia.

Ngay sau khi nhận được tin báo, xét thấy sự việc có dấu hiệu của tội phạm nên Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH - Công an tỉnh Vĩnh Long đã khẩn trương vào cuộc điều tra, tiến hành lấy lời khai các bị hại và tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Qua đây cũng là một bài học cảnh báo về việc kết bạn qua mạng xã hội dẫn đến bị dụ dỗ, lừa đảo để rồi “tiền mất, tật mang”. Mọi người dân nhất là các trẻ vị thành niên cần nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm để không bị mắc lừa như trường hợp trên./.

BT
Thăm dò khán giả