Thứ hai, ngày 20/05/2019 - 14:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 2, 24/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lừa đảo xin việc làm - Chiêu thức cũ, nạn nhân mới

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức xin việc làm. Điều đáng nói, với những phương thức, thủ đoạn của các đối tượng không có gì mới nhưng chỉ vì mong muốn có được việc làm, lại thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin đã khiến hàng chục nạn nhân bị “sập bẫy”, lâm vào cảnh khốn cùng, tiền mất và việc làm chẳng thấy đâu.

Qua người quen giới thiệu, một người tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên đã biết đến một người phụ nữ tên là Hằng. Khi được Hằng giới thiệu có mối quan hệ rộng, có khả năng xin được việc làm, vợ chồng ông đã chạy vạy khắp nơi, vay mượn anh em, bạn bè, ngân hàng được 280 triệu đồng và đưa cho Hằng để xin việc cho con. Sau khi nhận tiền, Hằng nói chỉ sau 3 tháng, con ông sẽ được đi làm. Nhưng hơn 1 năm mòn mỏi chờ đợi, đến nay con của ông vẫn chưa có việc làm.

Đó chỉ là 1 trong số hàng chục trường hợp vừa đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên khai báo bị lừa đảo qua hình thức xin việc làm với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Vào cuộc điều tra, xác minh, Cơ quan điều tra đã làm rõ 2 đối tượng là Trần Thị Phương Thảo, sinh năm 1987, trú tại tổ 10, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên và Nông Thị Thu Hằng, sinh năm 1980, trú tại xóm Văn Hữu, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ.
 
Bước đầu, Hằng và Thảo khai nhận từ cuối năm 2016 đến tháng 5/2018 đã thực hiện 14 vụ lừa đảo với số tiền chiếm đoạt trên 3 tỷ đồng. Nông Thị Thu Hằng khai nhận không có khả năng xin việc, nhưng nhận khoảng 15 trường hợp xin việc, thực tế có trường hợp bị can gửi tiền đó nhờ xin việc, có trường hợp bị can không nhờ và sử dụng số tiền đó vào mục đích cá nhân.
 
Thời gian qua, những chiêu trò lừa đảo bằng hình thức xin việc làm không có gì mới, tuy nhiên vẫn có hàng trăm người dân bị “sập bẫy”, dẫn đến tiền mất, tật mang. Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố 4 vụ án, bắt tạm  giam 3 bị can có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức xin việc làm. Có 50 người bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 5 tỷ đồng. Nhiều nạn nhân đã lâm vào hoàn cảnh khốn cùng từ những vụ lừa đảo xin việc làm. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho các gia đình khi có ý định “chạy việc” cho con cháu và người thân.
 
Mong muốn có được công việc và thu nhập ổn định cho mình hay người thân là nhu cầu chính đáng và cần thiết. Tuy nhiên, từ những vụ việc trên, mỗi người dân cần tỉnh táo, nâng cao cảnh giác, tránh tình trạng tiền mất mà việc chẳng thấy đâu.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng