Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 16:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Chủ Nhật, 24/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lừa bán cả người thân sang Trung Quốc

(ANTV) -  Mặc dù Sơn La không phải là địa bàn trọng điểm về tội phạm mua bán người nhưng gần đây loại tội phạm này trên địa bàn tỉnh Sơn La lại có chiều hướng phức tạp trở lại với nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyệt hơn. Các đối tượng mua bán người bất chấp thủ đoạn để lừa nạn nhân bán sang bên kia biên giới lấy tiền tiêu xài, kể cả là người thân trong gia đình. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tiến hành nhiều biện pháp để phòng, chống và đấu tranh với tội phạm mua bán người nhưng vẫn gặp rất nhiều khó khăn từ chính những nạn nhân bị mua bán. 

 

Đối tượng Vì Thị Văn, 41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mường La, tỉnh Sơn La khởi tố về tội mua bán người ngày 21/5/2020. Văn đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết trong gia đình để lừa bán đứa cháu ruột của chồng là Vì Thị Biên, 20 tuổi, trú tại bản Nà Nhụng, xã Mường Chùm, huyện Mường La cho hai người đàn ông Trung Quốc với giá 6 nghìn Nhân dân tệ (tương đường gần 20 triệu đồng tiền Việt Nam). Sau hơn 4 năm sống nơi đất khách, Biên mới trốn được về nhà và làm đơn trình báo với cơ quan công an.

Theo số liệu thống kê, Công an huyện Mường La đã phá thành công 5 vụ, bắt 6 bị can về hành vi mua bán người. Đã có 8 nạn nhân tự trốn thoát trở về địa phương. Biên chỉ là một trong số ít cô gái bị lừa bán sang bên kia biên giới may mắn trốn thoát về nhà và làm đơn trình báo với cơ quan chức năng. Còn nhiều bị hại có thể chưa trở về hoặc đã trở về nhưng vì nhiều lý do khác mà không làm đơn trình báo với cơ quan công an, vô hình chung lại là tiếp tay cho tội phạm mua bán người.

Công tác tuyên truyền đã được Công an huyện Mường La đẩy mạnh với nhiều biện pháp và hình thức đa dạng, phong phú; công tác nắm hình, phát hiện và đấu tranh cũng được triển khai thực hiện quyết liệt…Nhưng tình hình tội phạm mua bán người vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, nhất là số công dân vắng mặt tại địa bàn lên tới con số hàng trăm người vẫn là câu hỏi chưa có đáp án.

Trở lại trường hợp của Vì Thị Biên, sau bao ngày xa cách vì bị lừa bán, giờ đã được trở về đoàn tụ với gia đình. Bếp lửa hồng của gia đình Biên lại ấm nồng trở lại. Hy vọng sự quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là của lực lượng công an sẽ từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng mua bán người trên địa bàn tỉnh Sơn La, để những bếp lửa hồng ấm áp tình thân luôn hiện hữu trong mỗi gia đình nơi đây.

Thăm dò khán giả