Thứ tư, ngày 12/08/2020 - 13:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 2, 17/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lợi nhuận lớn, cát tặc lộng hành bất kể ngày đêm

(ANTV) - Nạn khai thác cát trái phép luôn diễn biến phức tạp và không giảm đi. Chỉ một đoạn sông chảy qua huyện Duyên Khánh tỉnh Khánh Hoà có hàng trăm ghe thuyền hút trộm ngày đêm. Đáng buồn là rất nhiều gia đình vì muốn thoát nghèo cam tâm làm thuê cho đầu lậu.

Chỉ một đoạn sông ngắn nhưng có hàng trăm ghe thuyền ngày đêm hút trộm cát. Mỗi chiếc ghe một ngày khai thác được khoảng 10m3, với hàng trăm ghe ngày đêm hút cát,  mỗi ngày có hàng ngàn m3 cát bị khai thác trái phép tại.

Hiện nay, giấy phép được cấp cho một số doanh nghiệp nạo vét đều đã hết hạn hoặc bị thu hồi, nhưng tình trạng khai thác vẫn diễn ra công khai giữa ban ngày, đặc biệt là địa bàn các xã Diên Thọ, Diên Đồng, Diên Lâm.

Hàng chục người  ở xã Diên Thọ bị cơ quan công an xử lý về hành vi khai thác cát trái phép. Thế nhưng, lợi nhuận từ việc khai thác cát mỗi ngày lên đến hàng triệu đồng, khiến không ít người dân ven bờ sông Cái tìm mọi cách khai thác bán cho các đầu lậu. Điều này đặt ra rất nhiều khó khăn trong công tác xử lý của các cơ quan chức năng.

Từ nhiều năm nay, hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép trên sông và cửa biển diễn biến rất phức tạp, các nhóm “cát tặc” đã sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm để đối phó với các cơ quan chức năng. Nhiều trường hợp còn sử dụng côn đồ để dằn mặt những người dân đến gần khu vực khai thác.

Khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép, cụ thể là khai thác cát trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, để lại những hậu quả nghiêm trọng nguồn tài nguyên khoáng sản, thất thu ngân sách địa phương, gây sạt lở đất đai, bờ bãi và nhiều hệ luỵ môi trường, dân sinh khác.

Theo Bộ Công an, hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra công khai và ngang nhiên, chủ yếu xảy ra tại các vùng giáp ranh trên các tuyến sông, và cửa biển. Các nhóm cát tặc sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, và nguy hiểm để đối phó với các cơ quan chức năng. Nhiều trường hợp còn sử dụng côn đồ để dằn mặt những người dân đến gần khu vực chúng khai thác.

Tại thời điểm này, nhiều nhóm cát tặc đang hoạt động trở lại và có chiều hướng manh động hơn vì giá cát trên thị trường đang ở mức rất cao./.

 

BT
Thăm dò khán giả