Thứ năm, ngày 19/07/2018 - 16:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:37, Thứ 6, 30/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lợi dụng môi giới xin việc làm để lừa đảo

(ANTV) - Chi tiền để chạy việc không phải là chuyện lạ, sập bẫy lừa đảo chạy việc càng không phải là điều khiến cho chúng ta bất ngờ, bởi thực tế vòng xoáy luẩn quẩn xin việc làm bằng tiền và bị lừa đảo vẫn âm thầm diễn ra rất nhiều bất chấp sự cảnh báo liên tục của cơ quan chức năng. 

Tại Đà Nẵng thời gian qua, Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm của nhiều gia đình, đối tượng Nguyễn Văn Thuận đã thành lập Công ty tự nhận mình có nhiều mối quan hệ quen biết, có thể xin việc tại các sở ban ngành trên địa bàn TP, với tấm bình phong này cộng với tài ăn nói không ít người lao động đã sập bẫy lừa đảo của Thuận.
 
Cơ quan Cảnh sát điều tra CAQ Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã khởi tố, bắt giữ thêm một đối tượng Nguyễn Văn Thuận về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” dưới hình thức xin việc làm.
 
Từ nhiều tháng trước, một bị hại trú tại tổ 137 Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng đã đến cơ quan điều tra để tố cáo về việc mình bị đối tượng Nguyễn Văn Thuận, trú tỉnh Quảng Nam lừa đảo số tiền hơn 100 triệu đồng để nhờ chạy việc làm cho con vào bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Tương tự, cũng nhờ đối tượng xin việc làm, một bị hại khác trú phường Hòa Khánh Bắc đã bị Thuận lừa lấy 280 triệu đồng.
       
Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm của nhiều gia đình, Thuận đã thành lập Công ty Cổ phần quốc tế PMW và tự nhận mình có nhiều mối quan hệ quen biết, có thể xin việc tại các sở ban ngành trên địa bàn TP. Tin vào lời hứa này hàng chục nạn nhân đã mắc bẫy lừa của Thuận với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.
 
Thượng tá Trần Phước Tốt, Phó trưởng CAQ Liểu Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết: Trong thời gian vừa qua chúng tôi đã chỉ đạo để khám phá 6 vụ. Đối tượng lúc đầu rất ngoan cố cho rằng mình được nhà nước cấp phép môi giới xin việc làm, thực tế đối tượng sau khi cầm tiền sử dụng trái mục đích, không hề quen biết công ty cơ quan nhà nước nào hết. Nói là quen biết nhiều quan chức để làm cho dân tin. Có một vài người thì trả tiền nhưng chỉ trả một phần nhưng không tố giác, còn một số tố giác.
               
Sau hơn 9 tháng vào cuộc điều tra, Đội Cảnh sát kinh tế CAQ Liên Chiểu đã có đầy đủ hồ sơ, chứng cứ để khẳng định hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng và ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Thuận về hành vi nói trên.
                             
Đối tượng Nguyễn Văn Thuận khai nhận: Tôi nhận hồ sơ, tôi cung cấp đủ thông tin như mức lương, vị trí... nhưng nhận xong tôi không có khả năng giải quyết hồ sơ đó.
 
Thượng tá Trần Phước Tốt, Phó trưởng CAQ Liểu Chiểu, TP Đà Nẵng khuyến cáo: Bây giờ xin việc làm rất cần thiết cho con em, nhưng phải rất thận trọng, gửi gắm niềm tin vào nơi nào đáng tin, công ty nào cho phù hợp.
                
Thời gian qua, hàng loạt vụ việc tương tự cũng đã bị CATP Đà Nẵng phát hiện và xử lý, số tiền bị chiếm đoạt lên đến vài chục tỷ đồng. Chiêu trò lừa đảo chạy việc làm tuy không mới, thế nhưng nhiều gia đình vẫn bị lừa, gây thiệt hại về kinh tế cũng như bất an trong xã hội. Có một công việc tốt, thu nhập cao là nguyện vọng chính đáng.
 
Tuy nhiên nhiều người lại muốn đi xin việc bằng cách chi tiền để chạy việc. Đây chính là kẽ hở để các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân. Qua đây đề nghị người dân cần cảnh giác với loại tội phạm này, đường để tiền mất, tật mang.  
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng