Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 06:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:58, Thứ 3, 26/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Loại ma túy “cỏ Mỹ” đang hủy hoại giới trẻ

(ANTV) -Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định bổ sung danh mục các chất ma túy và tiền chất. 

Theo đó, có 17 chất được đưa thêm vào danh mục, trong đó đáng chú ý có chất XLR-11, một chất gây nghiện nguy hiểm có trong "cỏ Mỹ" mà hiện nay đang được giới trẻ Quảng Ngãi sử dụng

Kiểm tra dịch vụ karaoke, ở đường Quang Trung, Tp Quảng Ngãi, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện một nhóm thanh niên đang tổ chức sử dụng hàng cỏ, loại chất kích thích gây nghiện mới xuất hiện.

Trong khi đó, ở một số huyện núi Quảng Ngãi, loại ma túy này đã được giới trẻ sử dụng. Giá của một gói thuốc là 500 ngàn đồng, một con số không nhỏ đối với thanh thiếu niên huyện nghèo như Trà Bồng. Mỗi gói chỉ dùng được trong 2 lần hút cho khoảng 4,5 đối tượng.

Cỏ mỹ đang len lỏi hủy hoại giới trẻ từng ngày

Thượng úy Phạm Chí Cường, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường công an huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi cho biết: "Hàng cỏ khi mà sử dụng nó sẽ gây nghiện, gây hưng phấn, gây ảo giác, tùy theo mỗi loại nó gây ra và nó ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài như: ăn ngủ, sinh hoạt như bình thường, cũng gây ra hành vi ảo giác. Các chất như nghiên cứu có hại như cả heroin, cái loại chất Spice có tác hại rất nhiều lần, khoảng từ 3- 4 lần các chất ma túy khác."

Ông Nguyễn Tấn Thanh, Trưởng ban bảo vệ Tổ dân phố thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi cho biết: "Các em thiếu niên đua đòi hút thuốc cỏ, được sự quan tâm của Đảng ủy, thị trấn Trà Xuân chỉ đạo cho công an và lực lượng bảo vệ khu dân phố, đến từng gia đình, khu dân cư, tổ dân phố, tuyên truyền thuyết phục."

Thời gian gần đây, số lượng thanh thiếu niên sử dụng loại hàng này có chiều hướng gia tăng, Công an Trà Bồng đã bắt 7 vụ với gần 30 đối tượng, chủ yếu là lứa tuổi thiếu niên, học sinh. Hoạt chất chính có trong chất kích thích này, khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần, giãn đồng tử, kích động, căng thẳng, lo lắng, có thể có những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người khác.

Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới từng hộ gia đình

Thiếu tá Ngô Văn Đức, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an Tp Quảng Ngãi cho biết: "Bây giờ ma túy đưa vào hàng cấp sẽ thuận tiện cho việc đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm, tệ nạn này."

Hiện lực lượng Công an Quảng Ngãi đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giới trẻ về tác hại loại ma túy mới này. Đồng thời đẩy mạnh tấn công triệt xóa các đối tượng mua bán, sử dụng trái phép ma túy “cỏ Mỹ”.

 

BT
Thăm dò khán giả