Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 03:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 3, 14/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại từ vụ mất cắp vật liệu nổ công nghiệp

(ANTV) - Vào cuối tháng hai vừa qua, tại hai mỏ đá thuộc công ty cổ phần Tân Hưng và công ty cổ phần Furnitmax, thuộc địa bàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã xảy ra tình trạng mất cắp gần 10.000 kíp nổ và giây cháy chậm. 

Tối 19/2 vừa qua, tại nhà kho cất giữ vật liệu nổ công nghiệp của công ty cổ phần Tân Hưng, tỉnh Quảng Trị, kẻ gian đã đột nhập và lấy cắp đi 8775 kíp điện k8 và 30m dây cháy chậm. Sau khi sự việc xảy ra, Công ty cổ phần Tân Hưng đã xây dựng lại hệ thống hàng rào, sửa chữa kho bãi và hệ thống khóa cũng được công ty thay mới hoàn toàn.

Ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc công ty cổ phần Tân Hưng, Quảng Trị cho biết: “Sai sót vừa rồi, trước hết là do chủ quan, thứ hai là lực lượng bảo vệ trách nhiệm thấp. Kiểm tra đôn đốc của lãnh đạo đối với bảo vệ cũng hơi chủ quan, lơ là.”“Bây giờ chúng tôi đã lắp thêm camera và hệ thống báo động. Thành lập lại tổ bảo vệ người có trách nhiệm, kinh nghiệm.”
   
Trước vấn đề mất kíp và dây cháy chậm của công ty cổ phần Tân Hưng và công ty cổ phần Furnitmax, tỉnh Quảng Trị đã tạm đình hoạt động sử dụng vật liệu nổ công nghiệp đối với hai công ty này, bên cạnh đó thành lập đoàn liên ngành tổng kiểm tra về an toàn vật liệu nổ công nghiệp  6 mỏ đá trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Qua kiểm tra đã có nhiều bất cập xảy ra ở một số mỏ đá như: khoảng cách giữa hệ thống tường rào với nhà kho chứa vật liệu nổ công nghiệp, hệ thống chứa nước, hệ thống khóa, nhà bảo vệ kho phần lớn là không thực hiện đúng với quy chuẩn của Bộ Công Thương ban hành.

Trước những tồn tại trên, tỉnh Quảng Trị cần phải siết chặt hơn nữa đối với các  doanh nghiệp khai thác đá trong việc bảo quản vật liệu nổ, bởi nếu không kiểm tra chặt chẽ thì vấn đề không chỉ là mất cắp mà an toàn phòng chống cháy nổ ở các nhà kho này cũng sẽ là mối lo ngại đối với cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả